Arsenal: Anh đâu rồi, thủ lĩnh của tôi

Ty Huu Doc Ngoc

Trận thua 0-6 trước Chelsea vừa qua một lần nữa chỉ ra vấn đề của ở những mùa giải gần đây: Sự vắng bóng của một thủ lĩnh tinh thần trong những hoàn cảnh khó khăn.

Vấn đề của Arsenal: Thủ lĩnh tinh thần, anh ở đâu?

Trước đây, Arsenal luôn tìm ra được những mẫu thủ lĩnh hội tụ cả hai yếu tố: giỏi về chuyên môn và là người đủ khả năng úy lạo tinh thần những cầu thủ xung quanh mình. Đó là trong giai đoạn từ 1996 đến 2002, thời điểm Arsenal đoạt hai cú đúp danh hiệu ở mùa giải 1997-98 và 2001-02. Sau khi Adams ra đi, Arsenal nhanh chóng tìm ra một thủ quân xuất chúng khác là (2002-2005), gắn liền với thành tích bất bại ở mùa giải 2003-04 cùng danh hiệu gần nhất là chiếc Cúp FA mùa bóng sau đó.

Kể từ khi Arsenal chuyển đến sân bóng Emirates, những cầu thủ được Wenger trao tấm băng thủ quân phần lớn đều chỉ đạt được tiêu chuẩn về chuyên môn. Không ai phủ nhận tài năng của , , hay . Nhưng điểm hạn chế của những người này là họ không thuộc dạng mẫu cầu thủ uy quyền, có thể thúc đẩy các đồng đội vượt qua những thời kỳ khó khăn hay tạo ra áp lực cho đối thủ và thậm chí là cả các trọng tài nữa. Cũng rất dễ hiểu khi với những thủ quân như vậy, Arsenal vẫn đang mòn mỏi đi tim danh hiệu tiếp theo cho mình.

Vấn đề thủ lĩnh của Arsenal đã được cựu cầu thủ Patrick Vieira đề cập như là một nhân tố có thể cản bước đội bóng cũ trong cuộc đua hướng tới chức vô địch Premier League mùa này. Anh bình luận: “Khi bạn nhìn vào Arsenal ở thời điểm này, đúng là họ vẫn đang chơi thứ bóng đá quyến rũ, nhưng mặt khác họ cần phải chấp nhận những chiến thắng xấu xí. Tôi thì lại không nghĩ Arsenal đủ khả năng làm được điều đó vào thời điểm hiện tại. Vấn đề ở đây là họ thiếu một thủ lĩnh. Arsenal không còn sở hữu mẫu thủ lĩnh như Tony Adams, hay . Đó là những cầu thủ có thể dẫn dắt đội bóng ở trên sân lẫn ngoài đời”.

Những gì Vieira nói là sự thật không cần chối cãi. Hai trận thua đậm nhất trong lịch sử Arsenal ở Premier League, thất bại 2-8 trước Man United và 0-6 trước Chelsea, đều chỉ ra Arsenal ở hiện tại hoàn toàn vắng bóng thủ lĩnh tinh thần. Nếu như Vieira hay Adams còn hiện diện thì chắc chắn sẽ rất ít khả năng xảy ra những thất bại như thế, hoặc họ cũng sẽ nhanh chóng vực dậy tinh thần đội bóng.

Bây giờ, nhìn quanh cũng chẳng tìm ra một người nào có tính cách của một thủ lĩnh cả. Người đeo băng thủ quân hiện nay của Arsenal, , lại dành phần lớn thời gian của mùa giải trên băng ghế dự bị, thậm chí đối mặt với nguy cơ bị bán. Còn những cầu thủ thường được trao băng đội trưởng của Arsenal trong những trận đấu ở mùa này như Arteta hay Mertesacker lại tỏ ra quá lành tính, nên không đủ khả năng truyền lửa cho các đồng đội cũng như dằn mặt các cầu thủ đối phương trong những trận cầu căng thẳng. Đấy có thể là nhân tố khiến Arsenal không thể cạnh tranh chức vô địch Premier League mùa này.

Đ.Hùng
Thể thao & Văn hóa

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

HLV Wenger lên tiếng bảo vệ Özil: "Cậu ấy vẫn là cầu thủ đặc biệt"
Man Utd: Kết thúc giấc mơ, trở về thực tế
Top cầu thủ tuổi teen có mức lương cao nhất thế giới
Bí mật giờ mới tiết lộ: Oezil nào có muốn rời Real đến Arsenal
Sau trận Chelsea 2-2 PSG: Một "đống tùm lum" ở Stamford Bridge
Xem lại Highlights trận Manchester United 1-1 Arsenal (17/05/2015)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online