Arsenal: Xăng đã cạn, pháo đã cùn ?

Ty Huu Doc Ngoc

Làm CĐV những ngày này là điều rất khó khăn: Họ vừa thắng một trận tưng bừng xong là thua ngay một trận khó hiểu, thắp lên hy vọng lớn trong nửa đầu mùa giải, rồi lại tự tay phá nó đi ở nửa sau.

Chúng ta vẫn làm công việc thường phải làm trước mỗi trận đấu: Đưa ra những dự đoán. Nhưng với Arsenal, thì rất nhiều dự đoán đã sai. Có những trận họ thật gan lì, sống động và đầy bản lĩnh, nhưng cũng không hiếm trận dưới điểm 5/10.

Bình xăng của Arsenal đã cạn

Arsenal khó giành danh hiệu

Nhưng có một điều có thể chắc chắn vào thời điểm này: Cách làm bóng đá hiện tại của Arsenal không thể cho ra những danh hiệu. Hoặc nếu họ có chiến thắng, thì chiếc Cúp ấy cũng không tạo đủ niềm tin rằng nó sẽ sinh sôi.

Jack Wilshere vừa dính chấn thương trong loạt giao hữu và sẽ phải nghỉ thi đấu 6 tuần, trong khi Aaron Ramsey vẫn chưa trở lại. Arsenal sẽ lại phải đối mặt với một hành trình mệt mỏi giật gấu vá vai. Có thể họ sẽ lại bất chợt chơi một trận đầy hứng khởi và chiến thắng, nhưng sau thắng lợi ấy lại là âu lo: Arsenal không có một đội hình đủ dày để có thể thoải mái tiến lên.

Đó là sự khác biệt giữa họ với các đội bóng hàng đầu vào thời điểm này. Nếu như Chelsea và Man City có thể bình tĩnh và thư giãn ngay cả khi đối mặt với một lịch đấu dày, thì Arsenal không có quyền làm điều đó. Ngay cả khi chiến thắng, họ vẫn sẽ căng thẳng. Ai sẽ thay thế vai trò của Wilshere? Giữ sức cho Arteta như thế nào? Làm sao mà đội ngũ hiện tại có thể kham nổi mật độ 3-4 ngày hai trận?

Khi Mesut Oezil sa sút phong độ, vấn đề đầu tiên người ta nhắc đến là thể lực. Tiền vệ người Đức không phải cầu thủ yếu đuối, nhưng anh luôn ra sân với tâm thế mệt mỏi: Ai sẽ thay thế nếu tôi chấn thương? Đó cũng là một hạn chế cho chính ông : Đôi khi ông muốn thay đổi chiến thuật để xoay chuyển tình thế, nhưng trên băng ghế dự bị, ai sẽ làm nổi điều đó?

Arsenal đang bắt đầu “tuột xích” ở Premier League và ở vòng tứ kết , có lẽ rất nhiều CĐV của họ đã bắt đầu lo lắng. Everton dưới bàn tay của HLV Roberto Martinez là một đối thủ rất khó chịu và đặc biệt giỏi làm khó những đội bóng có lối chơi khá mong manh như Arsenal. Stoke City đã chiến thắng bằng lối chơi rắn và gan lì tương tự. Everton thậm chí có chất lượng đội hình tốt hơn rất nhiều và một HLV đã từng “chơi cờ” ngang ngửa với Jose Mourinho của Chelsea trong cả hai lần đối đầu ở giải Ngoại hạng (thắng 1, thua 1).

Bình xăng đã cạn

Arsenal đáng ra phải có một lực lượng đủ dày để đảm bảo thể lực lẫn các giải pháp chiến thuật khác nhau, mới mong giải mã được một hiện tượng như Everton. Nhưng những chấn thương và lực lượng quá mỏng sẽ khiến họ bước vào trận đấu sắp tới với sự mệt mỏi và hoang mang.

Vụ chuyển nhượng Mesut Oezil giống như việc đổ một bình xăng cho Arsenal vào đầu mùa, nhưng bình xăng ấy chỉ đủ để họ đi tốt trong nửa đầu mùa giải, và điều đó thậm chí đã được coi là một kỳ tích. Sai lầm của ông Wenger có lẽ là không đánh giá đó là một kỳ tích, và không cần nhìn xem bình xăng của đội còn tới đâu.

Với những đội bóng tham vọng, họ luôn đảm bảo rằng bình xăng ấy phải luôn đầy, thậm chí có thể tràn. Man City, Bayern, Real Madrid và Barcelona đều đã chơi khá thành công mùa bóng trước, nhưng họ vẫn rất quan tâm đến việc hoàn thiện lực lượng mùa này. Đội làm điều đó tốt nhất trong nhiều năm qua là Bayern: Họ không phá vỡ cân bằng tài chính, nhưng họ mua bán chính xác và giờ có một đội hình cực mạnh.

Chất liệu để xây dựng một đội bóng tốt bao giờ cũng là con người. Có thể ông Wenger có lý tưởng của mình, nhưng ông đã bỏ quên quá lâu khía cạnh quan trọng nhất ấy.

Dự đoán: 0-1

 

0 Everton đã không thắng trong 19 lần làm khách gần đây trước Arsenal, tính trên mọi đấu trường, hòa 4 và thua 15.

7 Nếu chỉ tính các bàn thắng do những cầu thủ quốc tịch Anh ghi ở Premier League mùa này, Arsenal đang xếp tận thứ 7 trên BXH.

59 Tỉ lệ chiến thắng trong hai mùa qua của Arsenal trong các trận có Jack Wilshere là 59%, trong khi không có anh là 59,3%.


Ban Cầm
Thể thao & Văn hóa

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Mourinho: 'Chỉ cần 10 phút, chúng tôi đã tàn phá Arsenal'
Trước Arsenal, giờ Chelsea: Fabregas và miền đất thiên
Derby kinh điển thành Manchester: Ngược dòng là gì vậy?
Thua bẽ mặt, Mourinho trách lỗi... cậu bé nhặt bóng
Arsenal: Vì sao chấn thương nhiều thế!
Xem lại Highlights trận Arsenal 0-0 Sunderland (21/05/2015)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online