Barca: Có một sự thay đổi “không hề nhẹ”

Ty Huu Doc Ngoc

Dù muốn hay không, cũng phải thay đổi, vì chiến thuật nào cũng phải dựa vào con người cụ thể. Bản thân đã là khác biệt lớn về yếu tố con người khi anh gia nhập . Và như đã nêu trên, anh làm cho cả hàng tiền đạo thay đổi. 

Vì sao từ Tổng thống đến những người hâm mộ bình thường ở Uruguay đều nồng nhiệt chào đón Luis Suarez khi anh phải rời World Cup 2014 “qua cửa hậu”? Vì những tai tiếng đeo chặt lấy Suarez suy cho cùng chỉ đem lại cái lợi cho đội tuyển Uruguay, chứ cá nhân anh không hề có lợi chỗ nào.

barca-co-mot-su-thay-doi-khong-he-nhe (1)

Lionel Messi và đều thành công hơn nhờ tính đồng đội trong lối chơi của Suarez

Hãy xem: Suarez chấp nhận mang tiếng xấu khi dùng tay đỡ bóng ngay trước cầu môn trong trận gặp Ghana ở World Cup 2010. Không ai cấm một hành động như thế, và Suarez cũng không che giấu hành động của mình.

Có nghĩa, anh không hề gian lận để trục lợi như Diego Maradona hoặc Thierry Henry. Anh chấp nhận bị đuổi, chấp nhận mang tiếng tạo cho đối phương một quả phạt đền, chấp nhận luôn mọi hình phạt nảy sinh tiếp theo, tất cả chỉ để cứu cho toàn đội thoát một bàn thua mang tính “kết liễu”. Và tất cả nằm trong luật định (nên mới nói rằng không cấm)! Đã có siêu sao nào chấp nhận ngần ấy hậu quả để duy trì cho toàn đội chút hy vọng ngay “cửa tử”?

Phải nhắc lại chuyện cũ tỉ mỉ để tô đậm một đặc điểm quý nơi Suarez: tính đồng đội rất cao. Và đấy cũng chính là điều quan trọng giúp Barcelona thành công suốt từ đầu năm 2015 đến nay. Phân tích để thấy Lionel Messi và Neymar đều thành công hơn nhờ tính đồng đội trong lối chơi của Suarez khá đơn giản. Nói chung, Suarez làm cho cả bộ ba tấn công của Barcelona trở nên đáng gờm. Sức mạnh của Messi – Suarez – Neymar cao hơn giá trị riêng rẽ của ba ngôi sao này cộng lại.

Tất nhiên, đấy chỉ mới là lý thuyết. Làm sao để lý thuyết ấy trở thành thực tế lại là chuyện khác, là việc không dễ với một nhà cầm quân. Đấy là một phần nguyên nhân vì sao Barcelona chỉ vừa phát huy tối đa sức mạnh vừa nêu kể từ đầu năm đến nay.

barca-co-mot-su-thay-doi-khong-he-nhe (2)

Một mặt, ai cũng biết cách chơi tiqui-taca đã “hết thời” từ lâu. Nhưng đâu dễ thay đổi cả một triết lý. Phải có quá trình chuyển đổi. Mặt khác, dù muốn hay không, Barcelona cũng phải thay đổi, vì chiến thuật nào cũng phải dựa vào con người cụ thể. Bản thân Suarez đã là khác biệt lớn về yếu tố con người khi anh gia nhập Barcelona. Và như đã nêu trên, anh làm cho cả hàng tiền đạo Barcelona thay đổi.

Kiên nhẫn giữ bóng bằng các đường chuyền “đập nhả” giữa sân thì đương nhiên là phải sụp đổ, khi toàn bộ vốn quý của Barcelona bây giờ là hàng tiền đạo chứ không phải tiền vệ nữa. Bây giờ, Barcelona phải làm sao đưa bóng thật nhanh, thật thường xuyên về phía các tiền đạo.

Hồi Barcelona thắng M.U trong trận chung kết Champions League 2011, bộ ba tiền vệ Xavi, Andres Iniesta, Sergio Busquets chạm bóng tổng cộng 380 lần. Chỉ riêng Xavi đã chuyền bóng đến 148 lần.

Trong trận El Clasico vừa qua, cả bộ ba Iniesta, Javier Mascherano, Ivan Rakitic lẫn hai tiền vệ vào sân thay người Xavi, Busquets chỉ chạm bóng tổng cộng 224 lần. Mascherano (đá đủ 90 phút) là người chạm bóng nhiều nhất: 76 lần – ít hơn so với tiền đạo Messi. Số lần chạm bóng của Suarez và Neymar cũng cao hơn so với Iniesta và Rakitic.

Tiền đạo chạm bóng nhiều hơn tiền vệ đã là chuyện lạ, huống hồ đấy lại là chuyện lạ ngay tại Barcelona – chiếc nôi giữ và chuyền bóng trong thế giới bóng đá. Đấy là sự thay đổi vĩ đại về cách chơi. Nhưng, quan trọng hơn, đấy là nguyên nhân thành công của Barcelona. Và hãy trở lại với Suarez: tính đồng đội của anh chính là chi tiết đầu tiên giúp HLV Luis chuyển đổi cách chơi cho Barca thành công như thế.

Blog Thể Thao

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Messi: Khi đôi chân đã mỏi
''Cầu thủ Real xếp hàng chờ soi gương trước mỗi trận đấu''
Gareth Bale và "Super Goal": Huyền thoại mới xuất hiện
Cristiano Ronaldo: VĐV thể thao vĩ đại nhất mọi thời đại
Real Madrid: Ai sẽ là người cản nổi "cỗ máy hủy diệt"
Luis Suarez: Đây rồi, mảnh ghép lý tưởng đây rồi!
Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online