Bóng đá Châu Âu 2013-2014: Thời kỳ La Liga thống trị tuyệt đối!

Ty Huu Doc Ngoc

Dù trận chung kết Champions League ngày 24/5/2014 kết thúc thế nào thì Liga vẫn cho thấy sự thống trị tuyệt đối của họ ở Châu Âu trong mùa giải 2013-2014.

/images/post/2014/05/15/04//sb1505a.jpg

tối đa chỉ có thể xếp hạng 5 Liga mùa này. Vị trí chưa đủ điều kiện dự Champions League mùa sau. Nhưng đội bóng Tây Ban Nha đã đánh bại ĐKVĐ Bồ Đào Nha Benfica để đăng quang. Trận chung kết Champions League diễn ra giữa Madrid và Madrid nên chắc chắn chức vô địch vẫn thuộc về một đội bóng Tây Ban Nha. Như thế, cả hai cúp Châu Âu mùa này đều thuộc sở hữu của các đại diện đến từ Liga.

Và đó là sự thống trị hoàn toàn thuyết phục. Sevilla đánh bại đội VĐ Bồ Đào Nha mùa giải 2013-2014 Benfica. Real Madrid trên đường vào chung kết đã đánh bại đội vô địch Serie A Juventus, đội vô địch Bundesliga Bayern Munich. Atletico đánh bại Chelsea của Mourinho. Cho dù Real hay Atletico chiến thắng ở trận chung kết Champions League  thì Liga cũng đã khẳng định sức mạnh số 1 của họ ở Châu Âu.

Sau 8 năm, Liga lại khẳng định sức mạnh tuyệt đối ở cúp Châu Âu. Mùa giải 2005-2006, cũng là Sevilla vô địch cúp UEFA (tiền thân của Europa League bây giờ) trong khi Barca vô địch Champions League và Liga thống trị bóng đá cấp CLB của Châu Âu.

Chiến thắng tuyệt đối của Liga ở bóng đá cấp CLB Châu Âu mùa này là sự tiếp nối cho những chiến thắng liên tiếp của tuyển Tây Ban Nha ở ba giải lớn gần nhất là các chức vô địch EURO 2008, 2012 và vô địch World Cup 2010. Chưa kể các chức vô địch Champions League 2009, 2011 của Barca. Các chức vô địch Europa League 2010, 2012 của Atletico Madrid.

Như vậy, nếu tính ở cấp CLB thì trong 6 mùa gần nhất, các CLB Tây Ban Nha vô địch ít nhất một cúp Châu Âu trong 5 mùa. Chỉ có mùa giải 2012-2013 là không có đội bóng Tây Ban Nha nào đăng quang (Chelsea vô địch Europa League, Bayern Munich vô địch Champions League). Đấy là sự thống trị toàn diện của bóng đá Tây Ban Nha. Không chỉ tuyển Tây Ban Nha làm mưa làm gió ở Châu Âu và thế giới mà các CLB của Liga cũng phô trương sức mạnh ghê gớm của họ ở cựu lục địa.

Phải ngược dòng thời gian về tận năm 1990, người ta mới thấy một sự thống trị tương tự đến từ một nền bóng đá khác. Tất nhiên khi đó bóng đá cấp CLB Châu Âu vẫn chia làm 3 cúp C1, C2, C3 thay vì hai cúp như hiện tại. Đấy là khi AC Milan vô địch cúp C1, Sampdoria đoạt cúp C2 còn Juventus đoạt cúp C3 giúp Serie A thống trị Châu Âu ở mùa giải 1989-1990. Cũng ở World Cup 90, tuyển Italy giành hạng 3 thế giới.

HT

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Bộ đôi Messi và Neymar: Sự kết hợp hơn cả hoàn hảo
Phát hiện: Suýt nữa Messi đã là người của Arsenal năm 16 tuổi
Messi phờ phạt đến nơi đón tiếp Ronaldo
Chuyển động Real: Reus đến, Bale bị đạp ra đường
SOCK: Suarez mới là cầu thủ đắt giá nhất thế giới!
Cúi đầu vào tứ kết, Real Madrid đối mặt với nguy cơ sụp đổ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online