Cesc Fabregas: Ngôi đền huyền thoại rộng mở không đến, “dự bị” không lối lại muốn vào

Ty Huu Doc Ngoc

Bây giờ, bất kỳ điều gì mà HLV yêu cầu, sẽ thực hiện. Đó là cách mà Cesc dùng để giữ lấy vị trí trong đội hình lắm sao và lắm cái tôi của .

/images/post/2014/04/28/03//Tu-ngoi-sao-lon-toi-thuong-dan.jpg

Fabregas vào sân ở phút 83. Anh nhận bóng, di chuyển bên cánh phải, lùi lại để đón đường chuyền của Iniesta và làm thay đổi trận đấu cho Barcelona với đường chuyền cho Adriano tạt vào và Messi ghi bàn.

Bước ngoặt sự nghiệp

Trận lượt về tranh Siêu Cúp TBN 2011 ấy kết thúc với thắng lợi cho Barcelona, nhưng đi kèm với đó là pha “chọc mắt” nổi tiếng mà Jose Mourinho dành cho Tito Vilanova. Sau trận đấu ấy, Pep Guardiola nói: “Những gì cậu ấy làm được trong 10 phút đã đủ chinh phục cả Camp Nou”.

Sự nghiệp của Cesc Fabregas tại Barcelona bắt đầu từ đó. Anh làm tất cả mọi thứ cho đội bóng, thể hiện sự chuyên nghiệp tối đa dù tự nhận mình là “một dự bị tồi”. Các đồng đội yêu mến Cesc, một người luôn nỗ lực tối đa khi tập luyện, luôn chú ý đến khẩu phần ăn, quan tâm xem có ai bị mất ngủ.

Thế nhưng anh lại không phải là người có vị trí cố định trong đội hình thi đấu. Cesc đã biết trước, rằng khi trở về quê nhà anh sẽ không được đối xử như ngôi sao (cái cách Barca chiêu mộ anh cũng thể hiện điều đó khi anh phải cắt tiền lương chuyển vào tiền chuyển nhượng). Iniesta, Xavi và Busquets chiếm 3 vị trí của hàng tiền vệ, và Cesc dự bị. Tương lai của Fabregas khi ấy cũng giống như 10 năm trước, khi chẳng ai có thể đảm bảo gì cho anh ở Barca nhưng Arsene Wenger lại dám đảm bảo một sự nghiệp cho anh ở .

Con đường của Fabregas bắt đầu khi có một người dám tin tưởng vào anh, rồi ngã rẽ của hành trình ấy lại là một bước ngoặt mà Cesc không được đảm bảo điều gì cả. Để chứng tỏ mình, Cesc bắt đầu cố sức một cách không cần thiết. Anh sút rất nhiều trong những trận đầu tiên, đột phá cũng nhiều để tạo cơ hội dứt điểm, triển khai bóng một cách thiếu kiên nhẫn khi đồng đội chưa sẵn sàng. Anh bị chính các cule la ó trong một trận đấu vào tháng 9/2012 khi bỏ lỡ 2 cơ hội ăn bàn.

Phải mất hơn một năm để Cesc nhận ra sự cần thiết của tinh thần kỷ luật. Anh sẽ có chỗ trong phòng thay đồ nhưng không ai đảm bảo chỗ ngồi đó sẽ đẹp, và tất cả những gì anh có thể là chấp nhận nó. Cesc đã làm như vậy, không chỉ vì tự nhận ra khuyết điểm của mình mà còn vì sự động viên của người cha, và lời chỉ bảo của HLV Tito Vilanova.

Thay thái độ, đổi cuộc đời

Nhìn vào bài học của Dmytro Chigrynski và Zlatan Ibrahimovic, Cesc Fabregas chấp nhận một vai trò nhất định trong đội hình Barca, đó là sẵn sàng vào sân bất cứ lúc nào HLV cần, đá bất kỳ vị trí nào được giao, và không phàn nàn gì thêm.

Tata Martino, ấn tượng với sự chuyên nghiệp của Fabregas, đã từng nói: “Cậu ta là một con người hết sức hiếu thắng. Nhưng nếu như những kẻ hiếu thắng khác thường tỏ ra ích kỷ và muốn tự mình mang đến thắng lợi, Cesc chọn cách giúp đội bóng thắng lợi bằng việc ngồi dự bị và khởi động khi có lệnh chuẩn bị ra thi đấu”.

Sự hy sinh ấy giờ đây đã giúp Fabregas không còn phải ngồi dự bị nhiều nữa. 3.538 phút thi đấu của Cesc trong mùa giải này cho Barcelona đứng chỉ sau Sergio Busquets, và anh đang dẫn đầu danh sách kiến tạo ở La Liga với 12 đường chuyền thành bàn. Có thể nói rằng, chỗ đứng của Fabregas trong đội hình Barca giờ đây không thể bị đe dọa, nhưng lại không phải vì anh nắm giữ một vị trí quan trọng nào. Anh sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ mà HLV giao, đơn giản chỉ có vậy.

133 Kể từ mùa giải 2006-07, Fabregas là cầu thủ kiến tạo nhiều nhất trong số những người thi đấu ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu với 133 lần kiến tạo.

3.538 Số phút thi đấu của Fabregas cho Barcelona ở mọi giải đấu mùa này, chỉ đứng sau Sergio Busquets (3.707).

3 Đây đã là năm thứ 3 liên tiếp Cesc Fabregas góp mặt trong Top 10 chuyên gia kiến tạo của La Liga. Anh đứng thứ 10 ở mùa 2011-12, thứ 4 trong mùa 2012-13 và hiện đang đứng đầu.

Bích Ngọc
Thể thao & Văn hóa

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

''Messi không cần vô địch World Cup để trở thành huyền thoại''
Arsenal rồi Real: Vàng đâu phải dễ giữ!
20 cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu: Ronaldo vẫn là người đứng đầu
Roberto Carlos và vài về dòng đội bóng cũ Real Madrid
Cristiano Ronaldo: Lòng tự trọng đã bị chà đạp và...
Barca tiếp tục "càn quét", Real chỉ biết trông chờ vào Chúa

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online