Chelsea: Nhà giàu, lắm tiền cũng có sướng ích gì
Chuyện Chelsea giàu có thế nào thì cả Châu Âu đều biết. Nhưng việc họ khổ sở vì có nhiều tiền thì chẳng mấy ai để ý. Trong trận đấu tại vòng 8 Premier League mới đây, các CĐV của Crystal Palace đã công khai chỉ trích đội bóng thành London, chỉ vì họ… quá giàu.
Trên sân Selhurst Park tối qua, trận đấu giữa Chelsea và Crystal Palace chưa diễn ra nhưng bầu không khí trên các khán đài đã nóng đến… bốc khói. Nguyên nhân là một nhóm CĐV Crystal Palace đã giương lên một dòng chữ lớn, nhằm chỉ trích đích danh ông chủ tịch tỷ phú Roman Abramovich của Chelsea: “Roman’s dirty money is a disease that has plagued our game”
(Tạm dịch: “Đồng tiền nhơ bẩn của Roman là một thứ dịch bệnh tàn phá các trận đấu của chúng ta”)
Abramovich bị bài xích trên khán đài sân Selhurst Park
Đây không phải là lần đầu tiên vị tỷ phú giàu mỏ người Nga bị mang ra làm chủ đề xỉa xói. Kể từ khi mua lại Chelsea năm 2003 và đổ vào CLB này hàng tỷ bảng để mang về, hay “mua về” các danh hiệu, ông đã nhiều lần khiến báo giới cùng các fan bóng đá nước Anh “nổi cơn tam bành”.
Với triết lý “cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”, Abramovich đã dùng túi tiền không đáy của mình để thao túng thị trường chuyển nhượng, phá giá một loạt thương vụ suốt hàng chục năm qua, và mở đầu cho làn sóng đầu tư ồ ạt vào bóng đá của các vị tỷ phú khác trên khắp hành tinh.
Abramovich rõ ràng là một người yêu bóng đá cuồng nhiệt, nhưng cách làm theo kiểu “lấy thịt đè người” của ông đã làm đảo lộn những giá trị truyền thống của môn thể thao này. Giờ đây bóng đá không chỉ là trận đấu giữa 22 con người trên sân, mà đã trở thành một trò chơi kim tiền, mang đậm tính chất thương mại. Trong cuộc chơi ấy, những “đại gia” như Chelsea hay Man City với tiềm lực tài chính dường như vô hạn dễ dàng giành chiến thắng. Còn tiếng nói của những đội bóng nhỏ và không được đầu tư nhiều như Crystal Palace là rất ít trọng lượng.
Dễ hiểu vì sao các CĐV Crystal Palace chỉ trích vị tỷ phú người Nga và đội bóng của ông…
Chỉ tội nghiệp các cầu thủ Chelsea. Thua thì không sao, nhưng mỗi khi thắng trận, họ thường bị dè bỉu là “dùng tiền mua điểm”.
Đúng là…người giàu cũng khóc!
Theo Lê Thanh
Leave a Reply