Chiến thuật bóng đá: Các “Trequartista” trong bóng đá – Phần 3

Ty Huu Doc Ngoc

” trước giờ luôn bị hiểu lầm là những cầu thủ lười biếng, hoặc không bao giờ phải làm nhiệm vụ phòng ngự. Nhưng thực tế, họ có tham gia giai đoạn phòng ngự (khi đội nhà không có bóng) ở một mức độ nào đó.

Chúng ta hãy tiếp tục xét tới 11 “trequartista” ở giải Ý mà ta đã xét từ đầu tới giờ trong loạt bài này.

/images/post/2015/09/23/07//pirlo.jpg

Sau đây là bảng số liệu về số pha đoạt bóng của các “trequartista”:

Số pha trung bình Tỉ lệ trên tổng số của toàn đội (%) % số pha tắc bóng
Locatelli 13.4 7.6 25.2
Pirlo 11.2 6.0 23.4
Veron 14.1 7.9 20.3
Cozza 10.9 6.0 18.4
10.1 6.1 18.3
Baggio 7.4 4.0 17.0
Fiore 11.8 6.2 16.4
Seedorf 11.2 6.5 14.9
Zauli 10.3 5.5 14.5
Zidane 8.7 4.9 13.1
Micoud 9.3 5.0 9.6
Trung bình 10.75 6.0

Và đây là bản đồ thể hiện khu vực thu hồi bóng của Zauli:

zauli

Và bản đồ cho thấy vùng tắc bóng của Locatelli, người có tỉ lệ tắc bóng cao nhất:

locatelli

Những người tham gia thu hồi bóng tích cực nhất là Veron của Lazio (7.9% số tắc bóng của toàn đội) và Locatelli của Bologna (7.6% số tắc bóng của toàn đội). Chúng ta cũng có thể đánh giá sơ bộ độ tích cực tham gia phòng thủ của các cầu thủ “trequartista” qua thông số tỉ lệ số pha tắc bóng (“tackle”) trên tổng số những pha thu hồi bóng của cầu thủ đó. Theo đó, Locatelli là người tích cực nhất với 25.2%, trong khi Micoud chơi “nhẹ nhàng” nhất với 9.6%.

Trong khi đó, tỉ lệ số lần thu hồi bóng trên toàn đội của Zidane và Baggio chỉ lần lượt là 4.9% và 4.0%. Có thể thấy là các “trequartista” có tỉ lệ thu hồi bóng thấp hơn là những người có xu hướng chơi tấn công (Zidane chơi trong hệ thống 4-3-1-2 trong vai trò tiếp đạn cho cặp tiền đạo, trong khi Baggio chơi ngay phía sau tiền đạo cắm trong sơ đồ 3-5-1-1 của Bologna). Thực tế họ cũng không được yêu cầu phải hỗ trợ đồng đội phòng ngự mà chỉ cần di chuyển lùi về theo đội khi mất bóng, một phần vì sự có mặt của họ trên sân không thôi cũng góp phần ngăn chặn đối thủ, mà họ còn đóng vai trò là “điểm tựa” cho đội trong mỗi tình huống phản công.

Hình ảnh: Vị trí của

Hình ảnh: Vị trí của “trequartista” (số 10) trong một số trường hợp tại một số đội hình (giai đoạn phòng ngự)

Theo hình trên:

– Trong sơ đồ 4-4-1-1: Số 10 đứng ở giữa. Khi bóng được đối phương triển khai ra cánh, đôi khi số 10 sẽ dạt ra cánh (vùng gần nhất) với bốn tiền vệ phía sau yểm trợ.

– Trong sơ đồ 4-3-1-2: Số 10 đứng ở trung tâm (so với 3 tiền vệ trung tâm) hoặc đứng ở một trong hai bên của bộ ba này.

– Trong sơ đồ 3-4-1-2: Số 10 đứng trước hai tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ chắn ở trung tâm

Thực tế tôi (Roberto Mancini) cho rằng trong giai đoạn chuyển tiếp từ có bóng sang không bóng, điều quan trọng với một “trequartista” là phải tìm được vị trí thích hợp nhất. Nhiệm vụ của anh là chọn chỗ đứng hợp lí để giúp đồng đội tranh cướp bóng. Mục đích của anh ta không phải là thu hồi bóng, mà phải di chuyển, tính toán sao cho có thể châm ngòi cho một cuộc phản công. Anh ta cần phải nghĩ rằng: “Nếu đồng đội hay là tôi lấy được bóng, rồi tôi nhận được bóng, tôi có thể làm được”. Do đó, anh ta hoạt động ở khu vực trung tâm, di chuyển nửa chừng ra hai bên.

Vị trí “trequartista” này yêu cầu cầu thủ phải chiếm lĩnh một không gian ở giữa, chứ không phải là kèm sát một đối tượng nhất định. Vì vậy, người “trequartista” phải có tư duy đủ tốt để thích ứng với hàng phòng ngự ở phía dưới đang tìm cách lấy bóng và đảo ngược thế trận. Ở khu vực tiền vệ là một chuyện, còn về tới vòng cấm đội nhà lại là một chuyện khác.

Bên cạnh việc quấy rối đối thủ, “trequartista” có thể chủ động dâng cao hơn để gây sức ép lên hàng phòng ngự đối phương cùng tiền đạo. Việc này cũng đòi hỏi sự thông minh về chiến thuật.

Ngoài ra, một “trequartista” còn phải là một cầu nối hữu ích giữa tuyến tiền vệ và tuyến tiền đạo – cả trong giai đoạn phòng ngự lẫn tấn công. Có thể anh ta sẽ không thu hồi nhiều bóng, nhưng sự có mặt của anh sẽ buộc đối phương phải chuyền tới nơi mà ta muốn để thu hồi bóng, đồng thời cũng giúp đội nhà không phải bị động lùi về.

Lời kết

Tôi (Roberto Mancini) bắt đầu sự nghiệp ở đội trẻ và vị trí tự nhiên của tôi là ở giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. Năm 13 tuổi, tôi đến Bologna và chơi ở mọi cấp độ tại tuyến trẻ ở vị trí “trequartista”, một vai trò tuyệt vời vì nó cho phép tôi luôn luôn nắm giữ cái hồn của trận đấu, từ khởi động đợt tấn công, hỗ trợ đồng đội đến tự mình ghi bàn. Làm cầu thủ quan trọng với đội, hay nói cách khác là làm  cầu thủ tạo ra sự khác biệt, luôn là điều tuyệt nhất.

Tôi ra sân trận đầu tại Serie A năm 16 tuổi. Đáng tiếc thay, Bologna không phải là một đội bóng có chất lượng cao và huấn luyện viên khi đó là ông Burgnich quyết định – một quyết định mà tôi không thích và sau này ông ấy cũng hối tiếc – đưa tôi lên đá trung phong. Tôi có ghi bàn được chín lần, nhưng Bologna bị xuống hạng năm đó. Sampdoria kí hợp đồng với tôi. Tôi mơ ước được ra sân tại đây, trong màu áo của câu lạc bộ mới với vai trò một “trequartista”.

Nhưng giấc mơ của tôi đã nhanh chóng tan vỡ khi tôi trình bày nguyện vọng với huấn luyện viên và ông ấy chỉ đứng dậy rồi đi ra ngoài. Như vậy đó, niềm mơ ước của tôi đã chấm dứt trước khi kịp bắt đầu. Ngày hôm nay tôi không còn chơi bóng, tôi hài lòng với sự nghiệp làm tiền đạo của mình, nhưng tôi cho rằng tôi đã có thể chơi bóng tốt hơn nữa nếu được đá ở vị trí “trequartista” ưa thích. Tôi nói như vậy bởi vì một cầu thủ có những phẩm chất như trên đáng lẽ ra nên tìm được một đội bóng thích hợp và trên hết là một huấn luyện viên hợp với anh.

Một đội bóng rất cần sự cân bằng và tổ chức tốt, nhưng họ vẫn luôn cần những cầu thủ lớn có khả năng:

– Tạo ra đột biến trong mỗi trận đấu.

– Chịu trách nhiệm về những chuyện không như ý muốn xảy ra trong và ngoài sân cỏ.

– Giúp đỡ những đồng đội có kĩ thuật kém hơn.

– Giúp đỡ huấn luyện viên khi toàn đội đang không có phong độ tốt – một điều hoàn toàn có thể xảy ra trong mùa giải.

–  Làm các cổ động viên thích thú với những pha biểu diễn đẹp mắt, cho dù điều này đôi khi có thể làm huấn luyện viên nổi đóa lên.

Nguồn: 4231

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Chiến thuật bóng đá: Sơ đồ đội 4-4-2 và những kiểu biến tấu thường thấy
Chiến thuật bóng đá: Phòng ngự khu vực là gì (Zonal marking)
Chiến thuật bóng đá: Sơ đồ đội hình với ba trung vệ (Hậu vệ trung tâm)
Chiến thuật bóng đá là gì? Yếu tố nào làm nên chiến thuật
Ngồi trà chanh có thể chém gió những gì về chiến thuật bóng đá?
Chiến thuật bóng đá: Các “Trequartista” trong bóng đá – Phần 2
Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online