Cuối cùng, cái triết lý bóng đá của Mourinho là gì?

Ty Huu Doc Ngoc

Chính là người đưa cụm từ “đỗ xe bus trước khung thành” vào bóng đá Anh cách nay gần 1 thập kỷ khi ông chỉ trích chiến thuật của Tottenham. Bây giờ thì chính ông lại được coi là người chủ yếu áp dụng chiến thuật   ấy. Điển hình là kiểu triệt để của Inter Milan thời ông cầm quân trong trận gặp Barca ở Camp Nou tại Champions League 2010. Nhưng tư tưởng này cũng thể hiện rõ nét trong sự nghiệp của .

Ông cũng kêu ca West Ham chơi thứ bóng đá của thế kỷ 19 để chống lại nhưng sau đó chính ông cho lặp lại lối đá này trước Atletico Madrid và Liverpool. Thực ra cách gọi của Mourinho không chính xác bởi thế kỷ 19 các đội chơi với sơ đồ hình kim tự tháp 2-3-5 trong khi kiểu bố trí rất nhiều cầu thủ lùi sâu phòng ngự ở sân nhà là phát minh của bóng đá hiện đại.

Mourinho là người coi trọng kết quả hơn lối chơi

Nói cách khác, dù Mourinho cứ chỉ trích đối thủ chơi phòng ngự tiêu cực nhưng chính ông không thích đối đầu với những đội bóng đá phòng ngự kiểu đỗ xe bus trước khung thành bởi ông biết là không có cách gì để hóa giải lối chơi phòng ngự ấy và là một người coi trọng chiến thắng hơn là phong cách thi đấu, Mourinho cũng dùng kiểu đá phòng ngự đỗ xe bus trước khung thành khi tình thế đòi hỏi.

Ông chỉ trích đối thủ chơi phòng ngự kiểu này chẳng qua chỉ là trò tâm lý chiến vốn là đặc sản của ông và giúp Mourinho thoát khỏi cảm giác thất vọng khi đội bóng của ông b