David Villa: “Khi đã trải qua khó khăn, thì khi thành công sẽ càng ngọt ngào. Tôi sẽ nhớ mãi trận đấu này”

Ty Huu Doc Ngoc

“Tôi không thể nhớ mọi bàn thắng mà tôi ghi. Nhưng nếu ngồi xuống với một cây bút và một tờ giấy, tôi có thể bắt đầu điểm lại hầu hết”.

Chắc phải cần một tờ A4 trắng tinh để nhớ lại những bàn thắng anh từng ghi trong sự nghiệp. Tiền vệ Andy Townsend của Tottenham thật chẳng biết gì, khi nói Villa là mẫu tiền đạo “không thể ghi quá 20 bàn mỗi mùa”.

/images/post/2014/05/24/04/6313/Tran-dau-cua-cuoc-doi.jpg

Atletico, thế giới ngược của Villa

Sự thực: Ngoài mùa 2011-2012, Villa chưa bao giờ ghi ít hơn 15 bàn trong 1 mùa giải. Năm 2009, anh ghi 43 bàn trong 54 trận tại mọi giải đấu cho tuyển TBN và Valencia, hơn cả Messi và Drogba, nhiều hơn 15 bàn so với Fernando Torres. Villa ghi 48 bàn trong 116 trận cho Barcelona, thành tích không tồi khi anh đã ít nhất 2 lần dính chấn thương nặng.

Villa đã ghi 342 bàn trong 700 trận thi đấu chuyên nghiệp, và không ai trong lịch sử bóng đá Tây Ban Nha ghi nhiều bàn bằng anh ở các kỳ World Cup: 8 bàn, là tiền đạo ghi bàn nhiều nhất lịch sử bóng đá Tây Ban Nha. Johan Cruyff nhận xét về anh: “Villa không chỉ biết dứt điểm. Villa còn đồng nghĩa với chiều sâu. Nghĩa là cậu ấy luôn sẵn sàng lùi xuống chuyền bóng, thu hút hậu vệ và tạo khoảng trống cho người khác”.

Đọc CV của anh thì thấy anh chẳng giống một cầu thủ chút nào. Vô địch thế giới, vô địch châu Âu, giành vô số cúp với Barcelona mà lại chịu “hạ cố” đến giai đoạn sơ khai của Diego Simeone. Nhưng Villa đã 32 tuổi. Giá chuyển nhượng của anh là thông số duy nhất biến anh thành một học trò của Simeone, nghĩa là… rẻ bèo, và tưởng chỉ dành cho một cầu thủ vô danh: 5,1 triệu euro. Chính xác, Atletico chỉ phải trả 2,1 triệu euro cho Barca nếu Villa đá ở sân Calderon 1 mùa. 4,1 nếu là 2, và 5,1 nếu toàn bộ 3 năm hợp đồng.

Ngôi sao ấy đã ghi 13 bàn mùa này, không quá tệ với cầu thủ đã 32 tuổi, tiền sử chấn thương đầy mình, và đá cùng đội với một Diego Costa quái vật. Nhưng sẽ là thử thách lớn cho David Villa lúc này, khi chưa bao giờ anh bước vào một trận đấu lớn với vốn liếng giản dị đến thế.

Anh không ghi bàn đều như vắt chanh cho Atletico suốt chiến dịch, như giai đoạn ở Barcelona hay EURO 2008, World Cup 2010 với tuyển Tây Ban Nha. Atletico như một thế giới ngược, nơi Villa lộn lại thành một lão tướng cần đến một vé vớt để đá chính (khi Diego Costa chấn thương), và không còn là tâm điểm của các hậu vệ đối địch.

Dớp đá tệ ở chung kết

Anh sẽ phải vượt qua nỗi ám ảnh chơi tệ ở chung kết các giải đấu lớn: Ngoại trừ bàn ấn định tỉ số 3-1 ở chung kết Champions League trước Man United năm 2011, Villa rất vô duyên tại những trận chung kết. Chung kết EURO 2008: Anh vắng mặt vì chấn thương sau khi ghi 1 lèo 4 bàn cho đội tuyển. World Cup 2010: Villa đá với Hà Lan nhưng tịt ngòi, bỏ lỡ vài cơ hội quan trọng. EURO 2012: Villa ghi đến 7 bàn ở vòng loại, trước khi phải từ giã giải đấu vì chấn thương và không đủ thể lực. Confed Cup 2009 và 2013, tuyển TBN của Villa đều không vô địch.

Đó cũng có thể là một thuận lợi với chàng trai này khi không ai chú ý đến anh cả, khi người ta thậm chí quan tâm đến chấn thương của Diego Costa hơn là bộ dạng của người thay thế. Villa đã tịt ngòi gần 2 tháng nay, và mới đá đủ 90 phút trong 2/14 trận trong thời gian này. Anh sẽ bước vào chung kết với chiếc vỏ bọc kín đáo, và kinh nghiệm của người đã dự rất nhiều trận chung kết quan trọng (khác hẳn đa số cầu thủ Atletico) sẽ giúp ích cho anh.

Villa cũng giống Atletico, như phát biểu mà anh nói trước trận: “Khi đã trải qua những thời khắc khó khăn, thì thành công sẽ càng ngọt ngào hơn. Đây là trải nghiệm bạn sẽ lưu giữ cả đời”.

 

1 Nếu tính các trận chung kết giải lớn cấp đội tuyển là EURO, World Cup, và chung kết Champions League, thì David Villa mới ghi được 1 bàn ở chung kết Champions League 2011 gặp Man United.

0 David Villa chưa ghi bàn nào ở Champions League mùa này, dù đã ghi 13 bàn ở Liga.

40 Villa đến Barca mùa 2010-11 với phí chuyển nhượng 40 triệu euro. 3 năm sau, giá anh là 5,1 triệu euro.

14 Trong 14 trận gần nhất được ra sân ở Atletico, Villa đều tịt ngòi.

 

 Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Suarez bây giờ chẳng khác gì kẻ sát nhân!
El Clasico: Luis Suarez trở lại, Barca sẽ thể hiện bộ mặt nào
Bỏ lại Ronaldo, cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại chính là Messi
Borussia Dortmund: Mùa đông này sao lạnh quá!
Phân tích: Chelsea mua Messi, nên hay không đây?
Barca tiếp tục "càn quét", Real chỉ biết trông chờ vào Chúa

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online