Giggs và van Gaal: Hãy nhìn Moyes!!!

Ty Huu Doc Ngoc

Những ngày trăng mật của trên ghế HLV có thể kết thúc rất nhanh, mà thất bại trước Sunderland là một lời cảnh báo. Quá khứ thành công vang dội với tư cách cầu thủ chưa đủ là một sự đảm bảo cho tương lai của anh, và sự tung hô quá đáng của hiện tại có thể trở thành liều thuốc độc về sau.

vangaal22apr14-471797

Nếu “Moyes United” đã phá rất nhiều kỷ lục đáng xấu hổ trong lịch sử đội bóng áo đỏ, thì “Giggs United” cũng đã thua trận đầu tiên kèm một cột mốc buồn: Đây là thất bại sân nhà đầu tiên của Man United trước Sunderland tính từ năm 1968.

“Cần 900 triệu bảng để sửa chữa đội hình này”

Trước đó, Newcastle giành thắng lợi tại Old Trafford lần đầu tiên kể từ năm 1972. West Brom cũng giật ba điểm đầu tiên từ năm 1978, và Everton là thắng lợi đầu tiên từ năm 1992.

Đây là một mùa bóng mà Man United tỏ ra vô cùng hào phóng tại Old Trafford, và hiệu ứng Giggs không giúp họ phanh nổi thói quen đáng xấu hổ ấy. Một CĐV lớn tuổi thậm chí đã chỉ trích trên một blog truyền hình của Man United rằng thất bại vừa qua là “trận đấu đáng hổ thẹn nhất tôi từng xem”, và cho rằng Man United “cần 900 triệu bảng để sửa chữa đội hình này”. Trên khán đài, các camera bắt được hình ảnh Sir Alex Ferguson cúi gằm mặt xuống, không buồn theo dõi diễn biến trận đấu, và cánh báo chí cho rằng ông đã chán đến mức… ngủ gật.

Vẫn chưa có một con quái vật nào nhảy từ trên khán đài xuống và nuốt chửng lấy Giggs, nhưng điều đó có thể sẽ xảy ra rất sớm, và ngay cả người chính thức ngồi lên ghế HLV Man United sau này là cũng sẽ phải rất dè chừng: Vị trí mà David Moyes để lại không phải một chiếc ghế bành, mà là một lò lửa. Các CĐV luôn luôn là những người vui buồn rất thất thường, bản năng và có thể dễ dàng quên đi những ấn tượng tốt đẹp ban đầu.

Giggs và tâm lý đám đông

Nhà tâm lý học người Pháp Gustave Le Bon đã chỉ ra quy luật tâm lý của đám đông: Luôn bị vô thức tác động, xử sự như người nguyên thủy, không có khả năng suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh và những liên tưởng, không kiên định, có thể đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn đến ngớ ngẩn nhất.

Khi mới ngồi lên ghế HLV Man United, David Moyes cũng được chào đón nồng nhiệt, bằng những lời có cánh của báo chí Anh, rằng một kỷ nguyên mới đáng tin cậy đang đến, và bằng sự phấn khích quá đáng của các CĐV. Họ chăng một tấm biểu ngữ “Người được chọn” ở khu vực khán đài Stretford End để chào đón Moyes. Họ hát những bài hát dành riêng cho Moyes. Khi đó, đám đông bị dẫn dắt bởi hình ảnh: Moyes là người được Sir Alex lựa chọn kế thừa di sản vĩ đại của mình.

Nhưng khi hình ảnh ấy sụp đổ, thì Moyes lãnh đủ: Chính đám đông ấy đã phán xử ông theo cách cay nghiệt nhất. Họ thay tấm biểu ngữ, thuê một chiếc máy bay chở thông điệp phản đối ông bay qua sân Old Trafford, và thay vào những bài hát trìu mến ban đầu là những lời chửi rủa.

Giggs ngồi lên ghế HLV với hình ảnh là vị cứu tinh giải thoát các CĐV khỏi thời kỳ đen tối của Moyes. Hơn thế, Giggs là một người con trung thành và tài năng. Thế là đủ để các CĐV vây kín lấy anh, với niềm tin rằng không ai phù hợp hơn Giggs vào thời điểm này.

Louis van Gaal sẽ tiếp tục đem đến những niềm hy vọng khác. Báo chí Anh đã liên tục phân tích mấy ngày qua về tính cách của HLV người Hà Lan, và rồi cho rằng sự khắc nghiệt, sắt đá của ông là điều Man United cần vào thời điểm này. Đó lại là một hình ảnh nhiều khả năng sẽ dẫn dắt đám đông vào một tâm lý phấn khích mới.

Nhưng dù có phấn khích đến đâu, thì cả van Gaal lẫn Giggs vẫn phải tỉnh táo mà nhìn lại kết cục của Moyes.

Phạm An

Thể Thao & Văn Hóa

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Chelsea chắp vá hàng thủ trước trận đấu với Man City
Nhờ Man United, Champion League trở nên hấp dẫn hơn
Luis Suarez thẳng thừng từ chối Real Madrid
Ro "vẩu" sẽ đến với nước Anh?
Cảm nhận: Welbeck, hãy cho anh một điểm tựa!
Man United: Hậu quả của việc Di Maria phải hoạt động quá nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online