Hãy trả lại Bayern như ngày xưa của Hynckes …

Ty Huu Doc Ngoc

Không thể phủ nhận tài năng của , nhưng có lẽ ông chỉ giống như một “Wenger đệ nhị” – một nhà chiến lược hơn là chiến thuật gia lão làng tầm cỡ như Ancelotti, Mourinho hay Ferguson.

Đã thua lượt đi là bị loại …

Thêm một lần nữa chu kì thất bại 2 năm khi cầm đội đương kim vô địch của Pep lại lặp lại. Tuy nhiên điều này chỉ là nhìn trên quan điểm duy tâm, còn thực ra vấn đề yếu kém về khả năng đọc trận đấu, cũng như tìm giải pháp thay thế của Pep lại được khẳng định. Không phải lần thua Real này mới chỉ ra vấn đề của Bayern, mà ngay từ trận lượt về với MU đã cho thấy sự bế tắc của Pep trong các phương án tấn công. Trận đó Bayern dở nhưng MU còn dở hơn. Pep có thể thắng một David Moyes non kinh nghiệm UCL, nhưng khi gặp phải bậc thầy chiến thuật, cáo già, lọc lõi như Ancelotti thì mọi chuyện đã sáng tỏ. Lần thứ 3 liên tiếp một đội bóng do Pep dẫn dắt thua trận lượt đi và bị loại đau đớn lượt về.

Lần thứ ba thất bại tại bán kết, tiki-taka của Pep đã bị bắt bài … Ảnh: Internet

Tất nhiên, Pep còn rất trẻ, để đạt được đến tầm như Ancelotti hay Hynckes thì còn cần thời gian để trau dồi. Lên đến đỉnh cao, rồi thoái trào vẫn là quy luật muôn thủa của bóng đá, nhưng nhìn một Bayern bạc nhược, thiếu bản lĩnh theo kiểu Tây Ba Nha, mới thấy tiếc mô hình mà Hynckes dày công xây dựng: kiểm soát trận đấu, biến hoá, bản lĩnh chứ không đơn điệu chỉ có một bài bật qua bật lại như Bayern của Pep.

Lãng phí Ribery, cầu thủ hết động lực, tính toán sai điểm rơi phong độ …

Bayern dưới thời của Pep không khác gì Barca. Pep không hề giấu diếm ý định xây dựng lối đá xoay quanh một nghệ sĩ là Robben, các cầu thủ còn lại có trách nhiệm hy sinh như những chú ong thợ cho lối đá đso. Nhưng sai lầm của Pep là đã làng phí tài năng của Ribery, người mà một năm trước đó còn được đánh giá xuất sắc hơn cả C. Ronaldo và chỉ thua oan ức vì ghi ít bàn thắng hơn khi gần đến cuộc bầu chọn bóng vàng. Ribery mùa này hoàn toàn lu mờ từ vòng bảng đến tứ kết và bán kết, phải hy sinh cho lối đá tiki-taka, Ribery tuột dốc không phanh.

Còn đâu nữa một Ribery bùng nổ. Ảnh: Internet

Những trận thắng huỷ diệt đầu mùa khiến cho fan Bayern loá mắt, nhưng họ dường như quên mất một điều là trong thể thao việc tính toán điểm rơi phong độ mới là quan trọng nhất. Một Ribery đã gần bước sang tuổi 32, một Robben cũng sắp sang 31 làm sao có thể chịu đựng được hai mùa giải liên tiếp cày ải với cường độ cao. Triết lý của Pep là đá chỉ với một đội hình chính với ít thay đổi nhưng với một dàn cầu thủ đã no nê danh hiệu và hết động lực, thất bại của Bayern đến như một điều tất yếu. Dù Real của trận lượt về không quá mạnh, nhìn đâu đó vẫn thấy một Ronaldo (dù ghi 2 bàn) và Bale ‘khớp’ trong những trận đấu lớn.

“Lùi một bước tiến hai bước” hay thoái trào?

Thất bại này của Bayern xét ra cũng không có gì quá thất vọng. Vẫn giành đĩa bạc Bundesliga, cơ hội giành cú đúp vẫn rộng mở, mùa giải đầu tiên của Pep vào đến bán kết UCL cũng có thể coi là thành công. Nhưng, lại một lần nữa phải nhắc đến từ nhưng, liệu Bayern có giữ chân được các trụ cột và lứa cầu thủ trẻ tài năng để củng cố tương lai đội bóng hay sau thất bại sẽ là “rã đám”, các ngôi sao sẽ lần lượt rứt áo ra đi? Câu trả lời chắc chỉ có thể đợi đến sau kì chuyển nhượng mùa hè. Hy vọng với tài năng và khả năng thu phục nhân tâm của Pep, các trụ cột sẽ gắn bó với CLB để gây dựng lại một Bayern với tinh thần Đức huyền thoại.

(Bạn đọc: T.V.H)

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Nguyên nhân MU thất bại: Thiếu sáng tạo, thiếu hiệu quả
Ronaldo: Nghỉ ngơi là gì, tôi không bận tâm
Vidic - Ferdinand: Khi bức tường thép lại được dựng lên!
Iker Casillas rất có thể sẽ là người của Arsenal trong 5 năm
Barcelona: CLB được yêu quý số 1 thế giới
Iker Casillas: Chelsea và Barca không có cửa với chúng tôi ở Champions League

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online