Liverpool: Sụp đổ là vì cớ nào!
Đoàn quân của Rodgers dường như đã không còn cửa vô địch Premier League mùa này khi để đội chủ nhà Crystal Palace cầm hòa với tỷ số 3-3. Liverpool đã sụp đổ trước ngưỡng cửa thiên đường, và đưa lá cờ dẫn đầu đoàn đua vào tay Man City. Vậy The Kop đã gặp vấn đề gì ở giai đoạn quyết định nhất của mùa giải khiến họ ngã ngựa trước Man xanh trên đường đua?
Vì quá tự tin?
Sau trận hòa trước Crystal Palace, đích thân cựu trung vệ Jamie Carragher đã chỉ trích Liverpool với lối đá có phần chủ quan: “Họ đã thoát chết ở Norwich nhưng không học được bài học nào. Họ không rút ra được chút kinh nghiệm nào trong mấy tháng qua. Trước Crystal Palace, họ lại mắc sai lầm và đã vứt bỏ danh hiệu vô địch Premier League.”. Thực tế, Crystal Palace không phải là đối thủ xứng tầm với The Kop vào thời điểm hiện tại. Minh chứng rõ nhất chính là việc đoàn quân của Rodgers đã sớm vượt lên dẫn trước với tỷ số 3-0 chỉ sau 55 phút thi đấu nhưng Liverpool đánh mất tất cả chỉ trong 10 phút cuối trận với 3 bàn thua dồn dập.
Đoàn quân của Rodgers dường như đã không còn cửa vô địch Premier League mùa này. Ảnh: Internet
Rõ ràng, chỉ có sự chủ quan mới khiến Rodgers cùng các học trò đánh mất 3 điểm trên sân của Crystal Palace. Việc sớm vượt lên dẫn trước với tỷ số quá cách biệt đã khiến các học trò của Rodgers thi đấu mất tập trung. Không chỉ hàng thủ mà cả hệ thống tấn công cũng tỏ ra mất động lực thi đấu, và khi mà Crystal Palace liên tiếp có được ba bàn thắng để cân bằng tỷ số 3-3 thì tất cả đều ngỡ ngàng nhưng đã quá muộn màng. Hình ảnh Suarez lắc đầu, Gerrard thất vọng sau bàn thắng thứ ba Gayle được xem như một minh chứng rõ nét nhất cho sự bừng tỉnh bởi họ không ngờ rằng đội chủ nhà lại có thể làm được điều thần kỳ đến như vậy.
Đúng là Liverpool đã quá chủ quan trước đội chủ nhà. Đội khách tỏ ra thiếu quyết tâm và đánh mất tinh thần sau khi Luis Suarez nâng tỷ số lên 3-0 cho Liverpool. Nhưng đội chủ thì ngược lại, họ dường như không còn gì để mất và nhanh chóng đẩy cao đội hình khiến đoàn quân của Rodgers không kịp trở tay. Và với trận hòa tai hại này, Liverpool dường như chấp nhận dâng Cúp cho Man City.
Muốn vô địch phải phòng ngự tốt
“Họ không phải đội bóng dẫn đầu” – đó là lời nhận định của Jamie Carragher khi chứng kiến Liverpool bị cầm hòa một cách dễ dàng. Chưa hết, cựu trung vệ lừng danh tại sân Anfield còn mạnh miệng chỉ trích sự yếu kém nơi phòng ngự: “Về khâu phòng ngự, Sakho, Skrtel không xứng là các nhà vô địch Premier League. Họ chơi quá tệ. Sakho khiến Skrtel trở nên bất ổn. Họ lần nào cũng để lọt lưới khi chơi cùng nhau.”. Rõ ràng, việc Liverpool hụt hơi ở những vòng đấu cuối cùng tại Premier League được xem như nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống phòng ngự.
![]() |
Hàng thủ tệ hại đã khiến Liverpool phải trả giá đắt. Ảnh: Internet |
Trong suốt mùa giải này, nỗi lo lắng lớn nhất của Liverpool nằm ở hàng phòng ngự. Việc phòng ngự không tốt có thể khiến cho thầy trò Rodgers đánh mất cơ hội vô địch Premier League. Và chính trận hòa trước Crystal Palace đã nói lên tất cả sự yếu kém đó. Bởi Liverpool đã sụp đổ một cách tội nghiệp sau khi dẫn 3 bàn trước một đối thủ chỉ giành lại được 2 điểm trong suốt mùa này sau khi bị dẫn trước. Trong vòng 9 phút điên cuồng, Crystal Palace đã phá tan giấc mơ của The Kop. Thật ra, trong 9 phút tai họa đó, chính Liverpool đã phá hỏng giấc mơ của họ.
Cú vấp ngã của Steven Gerrard trong trận gặp Chelsea được coi là khoảnh khắc định mệnh của mùa giải này, đưa lá cờ dẫn đầu đoàn đua vào tay Manchester City. Nhưng Liverpool hẳn không ngờ hàng thủ một lần nữa lại khiến họ phải trả giá đắt như thế này. Điều này còn cho thấy sự tương phản của Liverpool và Chelsea bởi đơn giản là triết lý chơi bóng của hai đội hoàn toàn khác biệt. Đội bóng của HLV Jose Mourinho không thể ghi bàn, trong khi đội chủ sân Anfield lại không biết bảo vệ thành quả. Và nếu như Man City vô địch Premier League thì đây được xem là cái kết hợp lý nhất cho mùa giải.
Ai cũng biết, Liverpool là đội bóng chơi tấn công đẹp nhất mùa này. Nhưng muốn vô địch Premier League, đoàn quân của Rodgers cần cải thiện khả năng phòng ngự bởi đây là nguyên nhân khiến họ bị mất điểm trước Crystal Palace cũng như mất chiếc Cúp vô địch về tay Man City.
Leave a Reply