Mệt mỏi chuyện chia sẽ bản quyền tiếp sóng World Cup 2014

Ty Huu Doc Ngoc

Chưa một kỳ World Cup nào mà việc xin tiếp sóng từ Đài truyền hình VN () – đơn vị duy nhất được cấp bản quyền truyền thông World Cup – lại “nan giải” như bởi các đơn vị truyền hình khác nếu muốn được VTV chia sẻ lại phải đi thuyết phục… .

Hôm qua 14.5, trả lời chúng tôi tại buổi họp báo công bố kế hoạch phát sóng World Cup 2014 trên hai kênh của VTV là VTV3 và VTV6, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV nói: “Quá trình đàm phán World Cup 2014 với Công ty MP&Silva không hề dễ dàng và kéo dài rất lâu, VTV phải theo đuổi hơn 1 năm. Có những giai đoạn chúng tôi tưởng chừng như thất bại và đã từng nghĩ không thể có được bản quyền. Tuy nhiên, VTV đã hết sức nỗ lực nhưng không phải bằng mọi giá. Chúng tôi luôn đặt nhu cầu khán giả lên hàng đầu nên không bao giờ coi việc mua bản quyền World Cup như một thương vụ”.

Ông Nguyễn Hà Nam trả lời về bản quyền World Cup 2014 – Ảnh: Ngô Nguyễn

Ông Nguyễn Hà Nam từ chối bình luận về thông tin VTV đã chi 7 triệu USD để mua gói bản quyền mà chỉ cho biết những thông tin thuộc về yếu tố kỹ thuật: “VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan đến World Cup, gồm: quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh) và radio trên lãnh thổ VN. Quyền truyền phát trên di động và internet trên lãnh thổ VN”. VTV sẽ cho phép các đài khác tiếp sóng theo hai cách: Sóng sạch hoặc tiếp trọn gói toàn bộ chương trình trước và sau trận đấu, trận đấu, quảng cáo và bình luận.

Ông Hà Nam đã nhấn mạnh thêm rằng, các đơn vị truyền hình khác phải tự liên hệ với FIFA, thuyết phục FIFA và chỉ sau khi được sự chấp nhận bằng văn bản của tổ chức này thì VTV và các đơn vị này mới ngồi lại với nhau để bàn bạc giá cả (nếu muốn tiếp sóng sạch). “Tất cả các đơn vị truyền hình này sau khi được đồng ý tiếp sóng, phát sóng thì phải có trách nhiệm đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ VN. Với đài phát thanh như VOV hay các báo điện tử muốn phát sóng trận đấu hay trích clip trận đấu, cũng phải bắt buộc trực tiếp liên hệ với FIFA và có văn bản xin phép FIFA trước khi làm việc với VTV. Các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho VTV và cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA”.

Quy định ngặt nghèo từ FIFA đã khiến các đài khác khó xử. Chiều qua, ông Lê Văn Phú, Trưởng ban Thể thao HTV TP.HCM, cho biết Ban lãnh đạo HTV vẫn chưa thể quyết sẽ xin chia sẻ sóng sạch hay tiếp sóng trọn gói bản quyền từ VTV. Còn ông Vũ Quang Huy, Giám đốc VTC3, nói: “VTC sẽ đàm phán với VTV việc chia sẻ bản quyền”.

Theo Lan Phương

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

World Cup năm nay sẽ là cuộc đua của Brazil, Tây Ban Nha, Đức, Argentina, và Ý
Cử 50 vệ sỹ và 2 xe bọc thép hộ tống bảo vệ Ronaldo... đi dạo
Cái tát cho sự ngông cuồng
Tổng hợp vòng bảng World Cup 2014 bằng...thơ
Ronaldo: "Không thể đổ trách nhiệm cho ai cả, chính tôi là người mắc sai lầm"
Những ngôi sao trẻ của Hà Lan: Các anh là ai!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online