Những con số gây shook cho làng golf nếu một ngày thiếu Tiger Woods

Ty Huu Doc Ngoc

Nếu nghỉ thi đấu dài hạn hoặc giải nghệ, ngành công nghiệp có thể thiệt hại tài chính ước tính tới …15 tỷ USD.

Đây là câu chuyện thể thao nhưng nó cũng là câu chuyện về lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy trước hết, hãy tìm hiểu xem golf đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế Mỹ.

Báo cáo Golf 20/20 của WGF (Tổ chức Golf Thế giới) ước tính ngành công nghiệp golf tạo 68,8 tỉ USD giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Mỹ năm 2011, với tác động đối với toàn nền kinh tế đạt 176,8 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vốn có tình yêu mãnh liệt với golf. Có một bài báo từng viết rằng ông Obama dành thời gian trên sân golf nhiều hơn các hội nghị kinh tế. Tuy nhiên sở thích ấy của ông đã góp phần vào sự đóng góp của golf đối với nền kinh tế Mỹ rất lớn.

Giám đốc Điều hành Steve Mona của WGF nói: “Ngành công nghiệp golf lớn hơn các môn thể thao có khán giả và ngành nghệ thuật biểu diễn gộp lại. Ngoài đóng góp tiền bạc, golf cũng tạo công ăn việc làm cho khoảng 2 triệu người Mỹ với tổng thu nhập tiền lương, tiền công lên tới 55,6 tỷ USD”.

Khi nhắc tới golf, người ta nhớ ngay tới Tiger Woods. Và đây chính là câu chuyện mà các nhà phân tích về ngành công nghiệp golf đang nghiền ngẫm trong sự lo lắng. Suốt bao năm qua, Tiger Woods đã có tác động (tích cực) khủng khiếp tới ngành công nghiệp golf.

Con số choáng váng cho làng golf nếu thiếu Tiger Woods - 1

Nếu Tiger Woods nghỉ hưu, ngành công nghiệp golf sẽ điêu đứng

Cuối năm 2009, khi Woods bắt đầu dính vào scandal tình ái và nghỉ thi đấu một thời gian, ngành công nghiệp golf và các công ty quảng bá hình ảnh theo ngành công nghiệp này đã thiệt hại lên tới 591 triệu USD.

Tiger Woods rõ ràng không chỉ một tay golf đơn thuần. Anh ấy đại diện cho một trong những môn thể thao được yêu thích nhất của phố Wall (Wall Street là cách nói tắt để đề cập đến các tầm quan trọng tài chính có ảnh hưởng của ngành tài chính Mỹ, tập trung ở khu vực thành phố New York).

Khi Tiger Woods nghỉ thi đấu, rất nhiều người, nhiều công ty… sẽ mất vô số tiền. Tại sự kiện major đầu tiên trong năm vừa qua, The Masters, chỉ một ngày sau khi Woods tuyên bố vắng mặt (vì chấn thương), biết bao doanh thu bị ảnh hưởng nặng nề. Tiền bán vé giảm vì lượng khán giả đến sân giảm đồng nghĩa với những dịch vụ cũng thất thu, đặc biệt là các sản phẩm của những hãng nổi tiếng như Nike, Pepsi…

Riêng ở vòng cuối, tỷ lệ người xem trực tiếp đạt có 7,8%, giảm 25%, thấp nhất trong 10 năm qua ở vòng đấu cuối cùng của The Masters. Tất nhiên đó cũng bởi một ngôi sao khác là Phil Mickelson bị loại sau vòng 2, nhưng câu chuyện vẫn xoay quanh Tiger Woods.

Tiger Woods nghỉ vài ba giải đấu có lẽ cũng không khiến ngành công nghiệp golf lao đao lập tức. Tuy vậy từ đó, các nhà phân tích đưa ra viễn cảnh, nếu “Cọp gỗ” vắng mặt trên sân golf dài hạn hoặc thậm chí nghỉ hưu, khi ấy ngành công nghiệp golf sẽ ra sao? Theo ước tính, ngành công nghiệp golf có thể thiệt hại tới 15 tỷ USD, một con số lớn không thể tưởng tượng nổi.

Trên một số diễn đàn, không ít người cố tình nói rằng tác động của Tiger Woods tới ngành công nghiệp golf đã phần nào được thổi phồng. Có lẽ họ đã quá vội vàng với phát biểu của mình. Golf vẫn “sống sót” và phát triển thời hậu Hogan, Nicklaus, Palmer thế nhưng chẳng có ngôi sao nào nắm quyền lực lớn như Tiger Woods.

Huyền thoại Nicklaus dự đoán Tiger Woods (năm nay 38 tuổi) có thể chơi đỉnh cao 10 năm nữa. Nhưng cứ theo đà này, với những chấn thương liên miên và dai dẳng, tay golf số 1 thế giới e là khó kéo dài nghiệp cầm gậy lâu đến thế. Một câu hỏi hóc búa được đặt ra về định hướng phát triển của ngành công nghiệp golf trong tương lai khi Woods giải nghệ.

Nhật Quang (Theo golf.com)

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Những mối quan tâm và lo ngại của các sao Golf trong năm 2014
Watson cùng Spieth chia sẽ ngôi đầu Golf Masters
Bubba Watson lần thứ 2 xuất sắc vô địch The Masters
Tay golf nữ 15 tuổi làm nên kỳ tích, đi vào lịch sử làng Golf thế giới
Tin thể thao 26/4: Nadal tâm phục khẩu phục nhận thất bại
Golf: Mong mỏi chờ ngày tái xuất của Tiger Woods

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online