Old Trafford và một mùa vứt sọt nữa: Nhưng mà, M.U đã sai cái gì?

Ty Huu Doc Ngoc

Thật dễ dàng để nói, chưa bao giờ là sự phù hợp tuyệt vời. Rằng ông chỉ đơn giản là ứng cử viên có sẵn và đủ kinh nghiệm trong thời điểm David Moyes bị sa thải. Cả ngắn hạn lẫn dài hạn, HLV người Hà Lan không tương thích với M.U.

Ở số gần nhất của tạp chí United We Stand, được tạo nên bởi những người yêu mến M.U, trang bìa là một hình ảnh đầy ấn tượng. Nó hiển thị một người đàn ông đang cố đẩy chiếc xe màu đỏ lên ngọn đồi, cùng dòng chữ “Hướng đi đúng – Thiết bị lỗi”. Vậy đâu là chi tiết lỗi trong cỗ máy M.U? Các ông chủ, cầu thủ hay GĐĐH? Ở trường hợp này, đó chính là Van Gaal.

HLV Van Gaal HLV Van Gaal

Ở hai đầu khác biệt

chắc chắn là một quản lý rất tốt, với một bảng thành tích gây ấn tượng hỗ trợ đằng sau. Nhưng khi gia nhập M.U, tôi tự hỏi liệu ông có nhận ra, trước mặt không chỉ là kích thước của các mục tiêu lớn, mà còn bao gồm chiến thuật sẽ bước đi cùng đội bóng.

Năm 1995, tôi đã đối đầu với Ajax của Van Gaal cùng với Liverpool. Chúng tôi thua 0-3 chỉ trong 15 phút. Triết lý Ajax đã và đang gói gọn trong những điều sau đây: “Giữ bóng, vì vậy đối phương không thể ghi bàn còn họ thống trị mọi không gian trên sân bóng đá”. Ai nói với tôi điều đó? Chính là Brian Roy, người bạn gắn bó với tôi từ hồi còn chơi cho Nottingham Forest và bây giờ, anh ấy là HLV ở Ajax B. Câu thần chú này đã đi theo mỗi đội Ajax trong hơn 40 năm qua. Các ngôi sao hay cầu thủ chất lượng đến và đi nhưng Ajax vẫn trung thành với triết lý đó.

Vì vậy, Van Gaal gặp vấn đề thực sự với phong cách hiện hành ở Old Trafford. Tại M.U, triết lý trong vòng 40 năm trở lại đây đã gần như luôn luôn đối cực với Ajax. Đó là thứ bóng đá tấn công, chơi với nhịp độ ngoạn mục và quan trọng là rất ít thời gian làm việc với bóng. Thậm chí, các HLV ở đây không bao giờ dạy về thói quen sở hữu bóng. Trong các buổi đào tạo và trước khi ra sân, họ chỉ đề cập đến khát khao tấn công, cơ hội được tạo ra và bàn thắng ghi được. Trên các khán đài Old Trafford, những manucian luôn hô vang “tấn công, tấn công, tấn công”. Các giai điệu đó càng xuất hiện nhiều và như một mệnh lệnh trong mùa giải này.

Triết lý của Van Gaal cũng được phát triển rực rỡ ở Barca – một đội bóng phát triển bởi nền tảng tạo ra bởi Johan Cruyff và mô phỏng tuyệt đối Ajax, từ phong cách, thế giới quan đến học viện mang tính đột phá của họ. Khi còn là một cậu bé, các cầu thủ như Pep Guardiola, Iniesta, Xavi đã hình thành thói quen chơi chậm và giữ bóng. Phương pháp sở hữu và ngăn cản đối thủ tương tác vào trận đấu đó hoàn toàn khác biệt với quan niệm, “đối thủ ghi 3, chúng tôi sẽ ghi 4” – cách tiếp cận rủi ro nhưng thường mang đến hiệu quả trong truyền thống M.U.

Van Gaal chưa bao giờ phù hợp

Hai phong cách, ở hai đầu khác nhau của quang phổ bóng đá. Dễ hiểu tại sao Van Gaal không thành công, và lựa chọn ông cho vị trí HLV là một sai lầm.

Vào mùa hè 2013, M.U đã thuê một HLV thực dụng và sa thải ông ta vì điều đó. Họ sửa sai bằng một chiến lược gia được biết đến với phong cách bóng đá đẹp. Như sợ người ta quên mất, Van Gaal vẫn thường nhắc nhở mọi người về điều đó, về thứ bóng đá hấp dẫn mà ông đang triển khai. Tuy nhiên, cho đến nay, ở M.U chỉ là loại bóng đá khắc khổ và mất phương hướng. Các màn trình diễn gần đây đơn thuần là một bản chụp rất nhiều trận đấu đã đi mùa này – điểm thu hút bởi tai nạn hơn là sự phấn khích.

Sự va đập về quan niệm, thói quen đã khiến Van Gaal bối rối. Các hình thành chiến thuật mùa này là liên tiếp những thay đổi hoang dại, từ 3-5-2 đến 4-2-3-1. Không có phong cách rõ rệt giữa đám đông ồn ào và một cảm giác của sự nhầm lẫn giữa hầu hết các tuyến. Triết lý phức tạp của HLV người Hà Lan giống như “quá nhiều đầu bếp làm hư nồi nước dùng”. Khi mọi thứ không theo ý muốn, sự áp đặt mà Van Gaal cố tạo ra lại đi ngược với những gì người ta hình dung về tính giải trí. M.U chuyền nhiều hơn nhưng thay vì lấy đó làm cơ sở cho sự sáng tạo và đột biến, những đường chuyền ngang mang mục đích thận trọng, cố tình làm chậm tiến độ và giết chết trận đấu bằng sự nhàm chán.

Thật dễ dàng để nói, Van Gaal chưa bao giờ là sự phù hợp tuyệt vời. Rằng ông chỉ đơn giản là ứng cử viên có sẵn và đủ kinh nghiệm trong thời điểm David Moyes bị sa thải. Cả ngắn hạn lẫn dài hạn, HLV người Hà Lan không tương thích với M.U.

Nặng nề hơn Stan Colymore, phóng viên Ian Ladyman của Daily Mail gọi phong cách M.U đang chơi là thứ “bóng đá Hackney Marshes” (Hackney Marshes là một vùng đồng cỏ trên bờ tây sông Lea ở London, vốn là một đầm lầy và sau này, được sử dụng là nơi diễn ra hơn 100 trận đấu nghiệp dư của thanh niên địa phương). Họ chơi mà không có đấu pháp cụ thể, đơn giản và dễ đoán hơn cả thời kỳ của David Moyes, dù sở hữu rất nhiều ngôi sao đắt giá.

Nguồn: – Báo Đất Việt – Blog Thể Thao

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Chuyển nhượng M.U: Quỷ đỏ tự tin chiêu mộ thành công Gundogan!
Sturridge và Gerrard ghi bàn giúp Liverpool giữ lại 1 điểm ở Anfield
Sir Alex đang tiếc nuối vì để Man United vào tay của Moyes
Arsenal: Một màu u tối trên đôi chân nặng trĩu
Hazard tiếp tục dự bị: Liệu sẽ có 1 Casillas khác với Mou!
Louis Van Gaal: Dẹp ngay phần chào hỏi đi, bước ngay vào tập luyện cho tôi
Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online