Paolo Maldini: Tôi tức giận và thất vọng khi người ta phá hoại Milan của tôi

Ty Huu Doc Ngoc

“Tôi chỉ đá trong 3 phút và sau đó chấn thương”, lý giải nguyên nhân khiến anh phải đi bằng đôi nạng gỗ vài ngày trước. Anh mới rời bỏ đôi nạng vài ngày, nhưng chỉ vừa tập đi trở lại.

Nhật báo Gazzetta dello Sport số hôm qua, 18/03, đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với huyền thoại Milan về các vấn đề của đội bóng. Anh nói “Thất vọng” và “đau khổ” với đội Milan này.

/images/post/2014/03/19/03//maldini-top.jpg

Maldini, anh đã xem trận đấu hôm Chủ nhật chứ?

Vâng, thậm chí trận đấu với Atletico và gần như toàn bộ các trận của Milan 2 năm qua. Trong tôi giờ là hai cảm giác tức giận và thất vọng, không vì kết quả, mà vì những người đã vứt bỏ thành quả mà khó khăn lắm CLB mới giành được trong 10 năm qua.

Cảm giác ấy khiến tôi thấy tệ. Milan may mắn khi có nhiều chu kỳ chiến thắng , và tôi biết những việc phải thực hiện để có những chiến thắng ấy, những gì phải bỏ ra để xây dựng một câu chuyện đẹp như vậy. Chứng kiến họ phá bỏ mọi thứ khiến tôi phát điên.

Yếu tố nào làm nên những chiến thắng ấy?

Các cầu thủ với tinh thần chiến thắng. Tôi tin rằng thành công phụ thuộc trước hết vào yếu tố con người. đã có 25 năm thành công, nhưng ai còn làm việc ở CLB? Không ai cả. Filippo Galli là một phần lịch sử Milan, đứng đầu hệ thống đào tạo trẻ. Và sau đó Tassotti, người khiến tôi có cảm giác sẽ ra đi vào cuối mùa. Nếu thế, tôi sẽ lại có lý do nữa để giận dữ. Đội bóng sẽ mất đi một mảnh ghép lịch sử nữa. Tôi hy vọng rằng điều đó không xảy ra. Bayern Munich và Real Madrid luôn giơ cao lá cờ truyền thống. Đấy là vấn đề lớn đầu tiên. Juve hiểu điều đó và đã tái thiết bằng các cầu thủ Italy có tài, những người biết cách thành công.

Đấy chỉ là quan điểm cá nhân anh?

Tôi biết, nhưng những gì tôi nói không phải quan điểm cá nhân. Một số có thể nghĩ rằng tôi đang chỉ trích nơi tạo nên tôi hôm nay, nhưng không phải vậy. Tôi đau đớn khi thấy Milan thế này. Tôi có hai con chơi ở đội trẻ CLB, một hiện được cho Brescia mượn. Tôi cảm thấy mình là một phần của đội bóng.

Barbara Berlusconi và CĐV cho rằng Milan chi tiêu kém cỏi. Có đúng không?

Đội bóng nên công khai các mục tiêu khác chứ không chỉ cạnh tranh với Juve và lọt và tốp 10 châu Âu. Phải có một dự án, bạn nên nhìn vào hôm nay chứ không phải ngày mai. Bạn phải mua những cầu thủ phù hợp, đừng chỉ lấy về những cầu thủ miễn phí. Các cầu thủ ấy có thể thành công, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vấn đề quan trọng là cấu trúc của đội.

Anh giải thích rõ hơn được không?

Milan có nhiều nhân viên nhưng cần phải được cấu trúc trên quan điểm thể thao. Galliani là lãnh đạo vĩ đại, nhưng không thể hiểu được các cầu thủ. Tất cả dựa vào ông và không thể làm thế được. Nếu mọi việc giúi vào tay ông ấy, ông ấy có thể thành công lần này nhưng sẽ thất bại lần khác. Tất cả mọi người đều phải hiểu chuyện. Braida những năm gần đây không thật sự tham gia nhiều vào công việc.

Người như Leonardo giúp bạn hiểu rằng một cầu thủ nào đó phù hợp với Milan hay không. Tôi nhớ khi Leo được đề xuất làm Giám đốc thể thao, Galliani đã nói không cần thiết. Sự thật không phải vậy. Nếu quanh bạn là những người có ích, các sai lầm sẽ được giảm tối thiểu hóa. Ví dụ trường hợp của Pirlo: Nếu HLV đến và nói với bạn: “Andrea là cầu thủ đã hết thời và tôi không cần cậu ta nữa”, thì phải có ai đó trong đội bóng đáp lại: “Không đúng, Pirlo là một di sản của CLB, phải ở lại”. Nếu vậy có thể chúng ta sẽ không để cậu ấy giúp sức cho Juventus. Một hạn chế khác: Milan bây giờ không có một mạng lưới săn lùng tài năng. Trước khi mua các cầu thủ giỏi nhất, chúng ta cần phải mua những cầu thủ phù hợp nhất. Milan đi sau hàng năm ánh sáng so với các đội bóng nhỏ về chuyện này”.

Nhưng Galliani rất có kinh nghiệm?

Vâng, nhưng để làm việc hiệu quả, không thể chỉ phụ thuộc vào một người duy nhất. Galliani là người đảm nhiệm mọi công việc, thể thao và những thứ khác nữa. Khác biệt là trước đây, Milan có những cầu thủ cá tính để lãnh đạo phòng thay đồ. Nếu không có thủ lĩnh, chúng tôi có nguy cơ lớn thất bại. Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần Galliani, nhưng đội bóng cần sức mạnh tổng hợp của những người có kiến thức hơn là tiền của Berlusconi. Sự ra đi của rất nhiều cầu thủ khiến tinh thần chiến thắng bốc hơi.

Galliani nên ở lại hay nên ra đi?

Tôi không có quyền nói. Tôi nghĩ khi bạn cảm thấy bị giới hạn quyền lực, bạn phải tìm cách đạt hiệu quả bằng nhiều cách. Để giành chiến thắng, chúng tôi cần những ý tưởng, cần một cấu trúc tốt và đam mê. Milan chỉ có đam mê. Vậy là không đủ.

Barbara có thể điều hành Milan?

Tôi không biết. Nó phụ thuộc cả vào những người xung quanh. Tôi không nghĩ cô ấy là một chuyên gia bóng đá và hiểu các cầu thủ bóng đá.

Vài tháng trước có tin rằng anh sắp trở lại. Mọi chuyện đến đâu rồi và vì sao anh quyết định thế?

Tôi đã có hai cuộc nói chuyện với Barbara sau khi đội bóng phân chia quyền hạn (giữa Barbara Berlusconi và Adriano Galliani – TT&VH). Tôi được coi là sự kế thừa của Galliani cho vị trí kỹ thuật nhưng tôi chưa từng nghe chuyện đó từ bất cứ ai. Cô ấy muốn tôi là người truyền tải các thông điệp và tôi muốn một vị trí liên quan đến thể thao, nhưng đấy là chuyện tương lai. Các vấn đề nội bộ chắc chắn làm suy yếu các cầu thủ. Những vấn đề đã từng xuất hiện trong quá khứ nhưng đội bóng luôn chế ngự được.

Seedorf có cái gốc Rossoneri và là lựa chọn chính xác vào thời điểm này?

Về mặt logic thì nếu không có kinh nghiệm, lòng can đảm và cá tính thì Guardiola sẽ không thể chiến thắng gì cả. Đừng chỉ trích Clarence. Có thể đến cuối mùa bạn sẽ mất một HLV kiên định, và rồi mất một khởi đầu tốt đẹp mùa tới.

Anh ấy khiến Allegri mất việc?

Vị trí trên bảng xếp hạng của CLB hiện tại rất thấp, nhưng tôi chưa từng nghĩ rằng HLV khác có thể làm tốt hơn hoặc có thể khiến đội bóng thay đổi mùa này.

Inzaghi có thể là sự thay thế khả dĩ cho tương lai?

Cậu ấy đã có hai năm làm việc ở đội trẻ và điều này rất quan trọng. Nhưng một HLV mới phải nhận được sự ủng hộ rất mạnh mẽ để cống hiến. Sacchi và Capello có thể là những hình mẫu.

Vị trí của đội bóng hiện tồi tệ?

Vị trí trên bảng xếp hạng phản ánh phong độ.


Maldini thất vọng với Milan hiện tại.

Ngoài ra cũng có tin về sự chia rẽ trong phòng thay đồ. Anh có nghe gì về chuyện này từ người quen?

Không, tôi không nói chuyện với bất cứ ai và tôi nghĩ rằng tiếng nói của tôi không có trọng lượng lắm, nhưng đôi khi bạn phải sống trong những trường hợp kỳ lạ.

Năm 1997 Milan đứng thứ 11 và năm 1998, Milan đứng thứ 10 nhưng năm 1999, họ đã giành Scudetto. Anh có thấy sự tương đồng với những mùa giải này?

Milan này thua kém hàng năm ánh sáng so với ngày đó. Để tái thiết, đội bóng còn phải đầu tư nhiều. Và sau đó cần có sự đoàn kết. Khi chúng tôi vô địch Champions League năm 2007, Galliani nói: “Tôi không nghĩ chúng ta là đội mạnh nhất châu Âu”. Tôi đã nhận ra rằng không đổi mới sẽ chuốc lấy thất bại. Đấy là bước đầu tiên, nhưng cú đánh cuối cùng là đội bán Thiago Silva và Zlatan Ibrahimovic.

Bao lâu nữa mới lại được thấy Milan mạnh mẽ?

Phụ thuộc vào các mục tiêu. Tôi không nghĩ các CĐV chỉ muốn một đội Milan chiến thắng. Họ muốn thấy một dự án, sự thay đổi thế hệ đã khiến Milan chết.

Balotelli đã được đánh giá quá cao?

Đấy vẫn là một nhà vô địch. Tương tự như trường hợp của Pato: Ngày đó tôi thấy cậu ấy gánh trên vai đội bóng và kéo cả đội bóng suốt 90 phút… Đến nay, cậu ấy (Balotelli) đã làm được nhiều điều. Tôi không biết cậu ấy nhưng tôi có ấn tượng rằng nếu cậu ấy đến Juventus, nơi có một đội bóng có ý tưởng rõ ràng, một HLV cứng rắn và một đội ngũ cầu thủ Italy tài năng, cậu ấy sẽ bứt phá. Tuy nhiên, sẽ thật sai lầm nếu đặt mọi trọng trách lên vai cậu ấy. Cậu ấy không phải là vị cứu tinh của cả đất nước.

Cậu ấy đã chấp nhận nói chuyện với đám Ultra?

Tôi luôn luôn ghét những việc đó. Tôi không bao giờ chấp nhận mấy cậu nhóc ít tuổi hơn dạy tôi phải làm việc chăm chỉ hơn khi tôi là người thi đấu nhiều nhất lịch sử đội bóng. Nếu bạn không hài lòng, hãy huýt sáo, nhưng hãy chấm dứt ở đó. Tôi nhớ năm 2007 khi chúng tôi chiến thắng mọi thứ, trong 6 tháng chúng tôi bị phản ứng từ các khán đài. Tôi đã rất giận dữ. Tôi không hiểu nổi.

Berlusconi cũng không có lỗi?

Với tình hình này thì rõ ràng ông ấy không liên quan nhiều. Berlusconi mà tôi biết chỉ định những điều khác, không phải đưa ra các quan điểm về thể thao.

Gia Hưng (dịch)

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Bộ ba ngôi sao Real hội quân về Bồ Đào Nha
Real: Cú ăn 6 kinh điển sẽ được tái hiện?
Quên Bale và Ronaldo đi, Di Maria mới là người xuất sắc nhất
Real Madrid: Làm sao mới có thể ngăn cản
7 điều sai lầm khiến Barca bất lực nhìn Real độc bá La Liga
Messi vs Ronaldo: 2 thương hiệu triệu đô đối đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online