Quần vợt Việt Nam trở lại nhóm 3 Davis Cup: Chẳng gì bất ngờ

Ty Huu Doc Ngoc

Chỉ một tay vợt Harshana Godamana vẫn đủ khiến cả ĐT lao đao. Không có cách chế ngự tay vợt thuận tay trái người Sri Lanka, Việt Nam đành ngậm ngùi trở lại giải đấu quen thuộc nhóm 3 sang năm.

Quần vợt Việt Nam rớt xuống nhóm 3 Davis Cup: Không phải bất ngờ

1. Vì lần đầu tiên tham dự một giải đấu lịch sử, quần vợt Việt Nam quyết tâm làm nên chuyện bằng việc đặt mục tiêu trụ lại nhóm 2. Thế nhưng vừa chân ướt chân ráo lên hạng, thầy trò HLV Baroch lại không ngờ đây là một sân chơi quá tầm đối với quần vợt Việt Nam. Dù ĐT Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào giải đấu chính, nhưng đẳng cấp của 2 nền quần vợt vẫn còn quá xa.

Sri Lanka chỉ hơn Việt Nam 10 bậc trên bảng xếp hạng thế giới, nhưng những gì mà họ thể hiện lại hơn đứt Việt Nam. Chuyến tập huấn Singapore và thuê một tay vợt thuận tay trái làm quân xanh để đối phó với tay vợt chủ lực Harshana Godamana của Sri Lanka mà ĐT Việt Nam sử dụng đã không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Khi về nước, ĐT Việt Nam còn triệu tập một tay vợt thuận tay trái làm quân xanh cho Hoàng Thiên và Minh Quân, nhưng cũng không ăn thua. Nguyên nhân có lẽ là vì 2 tay vợt thuận tay trái đó vẫn chưa có đẳng cấp tương xứng với Harshana Godamana.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, nhưng dường như trước trận đấu với Sri Lanka, những hiểu biết của BHL ĐT Việt Nam về đối thủ còn quá mơ hồ. Còn Sri Lanka, việc họ đến Việt Nam không quá một tuần trước khi trận đấu bắt đầu cho thấy HLV Dominik Guido đã quá hiểu quần vợt Việt Nam.

Ông Guido, HLV cũ của cây vợt cựu số một thế giới Roger Federer, đã sớm bắt bài đội chủ nhà. Đầu tháng 3, khi cùng tay vợt số một Sri Lanka đến Thái Lan dự giải đấu đẳng cấp Junior, ông Guido đã gặp Hoàng Nam và biết những tin tức nội bộ rắc rối của ĐT Việt Nam.

Ông Guido thậm chí còn hứng khởi khi đối diện với giới truyền thông Việt Nam ở sân bay và cho biết việc thiếu vắng Hoàng Nam sẽ giúp ích rất nhiều cho Sri Lanka. Và “chấp” luôn chủ nhà ưu thế làm quen với khí hậu loãng ở Đà Lạt, các tay vợt Sri Lanka cũng có chiến thắng.

2. Việc ĐT Việt Nam không có lực lượng mạnh nhất ở giải này cũng là một cơ sở để lý giải cho nguyên nhân thua trận. Thế nhưng, nếu có Hoàng Nam thì chưa chắc chủ nhà sẽ giành được chiến thắng, bởi cũng như Việt Nam, Sri Lanka sở hữu lực lượng không đồng đều trước trận play-off.

Tay vợt số một Sharmal Dissanayake của họ gặp chấn thương lưng, không có thể lực tốt nhất. Thậm chí trong trận đánh đầu tiên, Sharmal đã phải bỏ cuộc. Ở trận đánh đôi mang tính chất quyết định, Sharmal đã trở lại và cùng với Harshana Godamana đánh bại cặp VĐV giàu kinh nghiệm Minh Quân/Quốc Khánh của chủ nhà.

Khi đối đầu với Hoàng Thiên, tay vợt được chọn là hạt giống số một Sri Lanka có dấu hiệu đuối sức và để thua Thiên với tỷ số 0-3, nhưng Harshana Godamana đã ấn định chiến thắng 3 – 2 cho ĐT Việt Nam.

Trong cuộc đua đường trường này, rõ ràng Việt Nam không thể so bì thể lực với đối thủ. Minh Quân dù thừa nhiệt tình nhưng tuổi tác không cho phép tay vợt này làm nên điều thần kỳ. Và đây cũng là giải đấu đầu tiên, Minh Quân được thử sức ở thể thức 5 set thắng 3.

Trong trận đấu giữa Minh Quân với Harshana Godamana, ở set 2 diễn ra một pha bóng gây tranh cãi, khi trọng tài cho rằng bóng đã ra ngoài sân, dù người trong cuộc và CĐV Việt Nam cho rằng bóng ở trong sân.

Theo Minh Quân, nếu có thể nếu ăn điểm trong tình huống bước ngoặt đó, Minh Quân nhiều khả năng sẽ lật ngược thế cờ. Nhưng phán quyết trọng tài vẫn như đinh đóng cột, Minh Quân để thua 5/7 trong set 2 và đây là bước ngoặt để tay vợt chủ nhà để thua nhanh 0/6 trong set 3.

Có tiếc nuối, nhưng khi bình tâm lại, người trong cuộc đều thừa nhận Việt Nam không thể thắng nổi Sri Lanka. HLV Trương Quốc Bảo cho rằng chiến thắng của Sri Lanka là xứng đáng, và tương tự là Đỗ Minh Quân.

Harshana Godamana là cây vợt sở hữu nền tảng thể lực tuyệt vời, bên cạnh đó là những cú giao bóng sấm sét. Trong trận đấu với Minh Quân, tay vợt Sri Lanka có số cú giao bóng ăn điểm trực tiếp hơn Minh Quân nhiều lần.

Dù rất nỗ lực, nhưng quần vợt Việt Nam ít nhất đã rút ra nhiều bài học cho thất bại vừa qua. Để trụ lại nhóm 2 khu vực châu Á – Thái Bình Dương đòi hỏi một sự đầu tư lớn hơn nữa. Việc ít thi đấu quốc tế khiến các tay vợt Việt Nam bỡ ngỡ trước đối thủ.

Do cả năm chỉ có một giải đấu quốc tế lớn nên các tay vợt khó lòng “biết mình, biết ta”. Bên cạnh đó, thể lực vẫn là nhược điểm không thể khắc phục trong ngày một, ngày hai với các tuyển thủ Việt Nam.

Việc một cựu binh như Minh Quân trở lại cũng chỉ mới lần đầu thi đấu 5 set thắng 3 thì cũng khó mong muốn nhiều hơn với ĐT Việt Nam. Các tay vợt Sri Lanka quen thuộc với khí hậu nóng nhưng vẫn dễ dàng thích nghi với không khí loãng và lạnh ở Đà Lạt. Chỉ điều này cũng cho thấy họ xứng đáng trụ lại nhóm 2.

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Không gì cản nổi một Djokovic “lên đồng” (Đơn nam Australian Open)
Tin thể thao 26/4: Nadal tâm phục khẩu phục nhận thất bại
Búp bê Sharapova xuất sắc, lần thứ ba đăng quang ở Stuttgart
Sau khi vô địch, Sharapova tự tin đứng lên thách thức tất cả
ATP Masters: “Big 4” đã bắt đầu lung lay dữ dội
Madrid Masters: Giải đấu vô cùng đặc biệt của “Bá tước Dracula”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online