Real Madrid: Chống luật, đi ngược dân chủ

Ty Huu Doc Ngoc

Tờ As đưa tin, trong những ngày tới một nhóm gồm 15 hội viên của CLB áo trắng, do ông Rafael Martinez Campillo đứng đầu, sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại điều khoản về tiêu chuẩn ứng cử chức chủ tịch của Real Madrid, được coi là sai luật và mất dân chủ, nhằm kéo dài quyền lực của những nhà lãnh đạo hiện nay, nhất là chủ tịch Florentino Perez.

Không chỉ có FC Barcelona đang khốn khổ vì những vụ kiện, đặc biệt vụ mua Neymar khiến chủ tịch Sandro Rosell phải từ chức, giới chóp bu của Real Madrid cũng có nguy cơ bị dính líu pháp lý vì điều khoản của Điều lệ nhằm hạn chế việc ứng viên vào chức chủ tịch của CLB này.

Real Madrid là CLB phản dân chủ nhất hiện nay

Điều luật nói trên, được Hội nghị toàn thể thông qua ngày 30/9/2012, có hai nội dung cơ bản nhằm hạn chế khả năng ứng cử của đông đảo các hội viên. Đó là, để được làm ứng viên chủ tịch của Real Madrid, bắt buộc hội viên phải có 20 năm là hội viên, (trước đây là 10 năm) và phải có một số tiền gửi trong một ngân hàng của Tây Ban Nha trị giá 15%  ngân sách của Real Madrid, có nghĩa là phải có một tài khoản cá nhân trị gía 84 triệu euro.

Với hai điều kiện ngặt nghèo nói trên, tuyệt đại đa số các hội viên của Real Madrid nghiễm nhiên bị loại khỏi cuộc chạy đua vào chức chủ tịch của CLB hoàng gia vì số người đáp ứng được tiêu chuẩn nêu trong Điều lệ là rất ít.

Ông Rafael Martinez, nhóm trưởng hội viên định kiện ban lãnh đạo của Real Madrid, đã dành cho tờ As một cuộc trả lời phỏng vấn để làm rõ vấn đề này.

* Ai là người đâm đơn kiện?

– Một nhóm 15 hội viên, thuộc các thời kỳ và thành phố khác nhau, như Alicante, Madrid, Murcia… Không có thêm người kiện nữa vì lệ phí pháp lý rất cao. Nhiều hội viên và chi hội khác ủng hộ chúng tôi. Họ sẽ được đưa vào mục Sự tham gia Thực sự. Danh sách bổ sung này không mang tính pháp lý mà chỉ là biểu hiện của một sự ủng hộ.

* Mục tiêu của ông là gì ?

– Chúng tôi muốn tuyên bố các quy định nằm trong Điều lệ để hạn chế việc ứng cử vào ban lãnh đạo của Madrid là vô giá trị. Sau Hội nghị toàn thể năm 2012, để trở thành chủ tịch hoặc thành viên CLB, người ta đã đưa ra những tiêu chuẩn không nằm trong Luật các Hội và Luật Thể thao. Những quy định dã man này đã biến Madrid thành CLB phản dân chủ nhất châu Âu. CLB là dành riêng cho những người giàu có.

* Ông nghĩ Florentino định làm gì với những thay đổi đó?

– Những kẻ có quan điểm độc quyền thường đưa ra những quy định để kéo dài quyền lực của mình.

* Nhưng mà những thay đổi đó được Hội nghị toàn thể thông qua, có đúng vậy không ?

– Đúng vậy. Nhưng không một ai, kể cả Hội nghị toàn thể của một CLB có thể thông qua những điều khoản chống Luật. Vả lại, phiếu được bỏ sau khi BLĐ CLB đã bóp méo sự thật. Một mặt họ nói sự thay đổi này nhằm “ngăn cản việc mua CLB từ các ông vua dầu mỏ Ả rập”, trong khi làm gì có ông vua nào có 10 năm làm hội viên của Madrid như quy định trước đây. Mặt khác, họ cũng nói quy định mới cũng phù hợp với Luật Thể thao, một điều hoàn toàn giả dối và lừa được nhiều người.

 * Có nghĩa là các ông muốn đòi lại dân chủ?

– Cần phải biến Madrid thành một CLB như vốn nó vẫn thế: minh bạch, nghiêm túc và được tôn trong. Trước đây CLB là của tất cả mọi người, chứ không thuộc về bốn gia đình giàu có quyết định chiếm đoạt tất cả như hiện nay.

* Do đó các ông yêu cầu bãi bỏ Ban lãnh đạo hiện nay?

– Đơn kiện yêu cầu những quy định để trở thành ứng viên là vô giá trị, cũng như tất cả những gì được thông qua sau đó. Và điều xảy ra là Florentino được bầu mà không có bất cứ một ứng viên cạnh tranh nào.

* Tại sao các ông để lâu thế rồi mới kiện?

– Đầu tiên vì chúng tôi muốn xem xét kỹ càng. Chúng tôi yêu Madrid hơn tất, không muốn gây tổn hại đến CLB, chỉ muốn củng cố thể chế này mà thôi. Thứ hai, rất nhiều người sợ bị trả thù. Ở Tây Ban Nha có tâm lý sợ kẻ mạnh. Và cuối cùng, bởi vì từ các cuộc bầu cử vừa qua, Madrid đã bị đặt dấu hỏi về thành tích thể thao và chúng tôi không muốn đơn kiện bị gắn với chủ nghĩa cơ hội. Madrid luôn có sự ủng hộ của những người đứng sau đơn kiện này.

* Thời hạn của vụ kiện sẽ như thế nào?

– Khi đơn kiện được chấp nhận, sẽ đặt ra thời hạn để Madrid trả lời. Chúng tôi nghĩ trong vòng một năm là có thể giải quyết xong một việc làm ảnh hưởng đến những quyền cơ bản của công dân…

* Ông không sợ chống lại Goliat?

– Trong một nền dân chủ thì không có lý do cho sự sợ hãi. Cuộc sống được xây dựng từ những hành động nhỏ như thế này, có thể ban đầu chỉ được ủng hộ một cách lặng lẽ nhưng sau đó thì được nồng nhiệt đón tiếp.

* Ông hy vọng gì nếu ngành tư pháp chấp nhận ông đã đúng?

– Tuyên bố các điều khoản trong Điều lệ liên quan đến những điều kiện mới để ứng cử là vô giá trị và tổ chức các cuộc bầu cử tự do trong đó ai cũng có quyền ứng cử mà không cần phải có nhiều năm làm hội viên hoặc phải là người giàu có. Florentino trốn các cuộc bầu cử như mèo trốn nước nóng. Chúng tôi không muốn CLB của mình bị chiếm đoạt.

Khang Chi

Nội Dung Khác

Bình Luận

Bình Luận

Ronaldo - Anh đã trở thành huyền thoại như thế nào
Champions League: Một vòng tứ kết đặc biệt trong lịch sử
Lionel Messi: Aguero là người anh em ruột của tôi!
Barcelona "giam" 200 triệu euro trên ghế dự bị
Barcelona: CLB được yêu quý số 1 thế giới
Thấy Gareth Bale chưa Real!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online