Rooney: Có xứng với 300.000 bảng/tuần?

Ty Huu Doc Ngoc

Mức lương 300.000 bảng/ tuần rốt cục liệu có xứng đáng với Wayne ? Và trao cho anh một hợp đồng “khủng” như vậy là một quyết định đúng hay sai của Man United?

Đó là những câu hỏi phổ biến nhất vào thời điểm này. Để cho bạn dễ hình dung, mỗi ngày, Rooney kiếm được gần 43.000 bảng, mỗi giờ là gần 2.000 bảng và mỗi giây, anh bỏ túi nửa bảng, tương đương… 18.000 đồng Việt Nam. Để cho bạn dễ hình dung hơn nữa, thì Thủ tướng Anh David Cameron chỉ kiếm trung bình gần 3.000 bảng/ tuần, tức chỉ bằng 1/100 thu nhập của Rooney.

Có lợi cho cả đôi bên

Bạn có thể cảm thấy đó là con số bất hợp lý, nhưng trong trường hợp này (và rất nhiều trường hợp khác nữa), tất cả đều cảm thấy những gì đang xảy ra là bất hợp lý và cần phải được sửa chữa, trừ… những người trong cuộc. Rooney đang làm những gì tốt nhất cho bản thân anh, và Man United cũng đang làm những gì họ cho là tốt nhất cho CLB.

Câu chuyện đơn giản không nằm ở phạm trù đạo đức, hay là tài năng của Rooney có xứng đáng với mức lương ấy hay không. Đó là cách Thế giới vận động: Khi hai bên đều cảm thấy hợp lý, thì điều đó xảy ra. Rooney muốn một mức lương tốt đúng với vị thế của anh và Man United cũng nghĩ rằng họ cần phải làm thế cho cầu thủ quan trọng nhất vào lúc này, thì 300.000 bảng/ tuần là một con số hợp lý.

Rooney: Có xứng với 300.000 bảng/tuần? - 1

Rooney là biểu tượng cho ý chí và khát khao của

Nếu nhìn dưới lăng kính thực dụng cần phải có trong tình huống này, thì đây là sự ràng buộc về lợi ích. Rooney chỉ còn một năm hợp đồng (đến Hè 2015), và anh cần một sự đảm bảo. Man United chắc hẳn cũng không muốn mất ngôi sao sáng giá nhất của họ, thậm chí là mất trắng sau một năm nữa. Đặt ra câu hỏi về lòng trung thành ở đây là vô nghĩa.

Man United cảm thấy họ cần phải giữ Rooney, thì 300.000 bảng/ tuần không hề là mức lương điên rồ. Đây không phải là giai đoạn Rooney đạt phong độ tốt nhất, nhưng anh là ngôi sao sáng giá nhất của Man United lúc này. Rooney từ lâu đã được xem như cầu thủ tiêu biểu cho tính cách Man United trên sân cỏ: Mạnh mẽ, giàu trách nhiệm. Anh có thể không phải người ghi nhiều bàn nhất, nhưng luôn là người sẵn sàng chơi ở bất kỳ vị trí nào HLV yêu cầu, và cháy hết mình vì đội bóng.

Rooney vẫn là biểu tượng

Hãy nghĩ về chuyện Man United mất Rooney: Đội trưởng Nemanja Vidic của họ sẽ rời đội vào cuối mùa. Ryan Giggs, biểu tượng trường sinh của một thời kỳ vàng son, cũng sẽ giải nghệ khi mùa bóng kết thúc. Rio Ferdinand, Patrice Evra từ lâu đã không còn quá nhiều ảnh hưởng, thậm chí sa sút phong độ. Tom Cleverley, Phil Jones hay bất kỳ cầu thủ trẻ nào của Man United hiện nay cũng còn xa mới có thể là hình ảnh đại diện cho đội bóng áo đỏ. Rooney là gạch nối của thời kỳ chuyển giao. Không có anh, ngay cả một tấm áp-phích quảng cáo thôi, Man United có lẽ cũng không biết chọn ai. David Moyes chăng?

Nếu để mất Rooney, Man United cũng phải mua một ngôi sao đủ tầm thay thế. Ai sẽ đủ khả năng lấp vào vị trí đó? Rooney vẫn nằm trong số những tiền đạo hàng đầu Thế giới, và đánh mất anh cũng có nghĩa là Man United đánh mất sức hút với các ngôi sao. Không một đội bóng có tham vọng nào lại để mất người hay nhất của mình. Với phong độ tồi tệ của Man United lúc này, thì Rooney giống như một cái neo giữ đội bóng khỏi lao xuống vực thẳm. Anh không chỉ là một cầu thủ giỏi và có thể dựng lên thành một biểu tượng, mà còn gắn bó với Man United một thập kỷ, trải qua không ít sóng gió (đặc biệt là lần đòi sang Man City vào năm 2010). Một “mối tình” đã qua rất nhiều thử thách và cho đến lúc này, họ vẫn gắn bó với nhau.

Rooney: Có xứng với 300.000 bảng/tuần? - 2

Giữ Rooney là quyết định hợp lý của MU

Những người lãnh đạo Man United rất ít khi bị chi phối bởi cảm tính hoặc những đánh giá đạo đức, vì luân lý hoàn toàn có thể thay đổi và lòng trung thành đang là khái niệm mong manh hơn bao giờ hết. Hãy nhớ là Sir Alex đã từng đẩy đi rất nhiều ngôi sao lớn của Man United, như David Beckham hay Cristiano Ronaldo, đơn giản vì họ hoàn toàn có thể được thay thế và điều này không làm ảnh hưởng đến lợi ích của Man United, nhưng ông đã quyết định giữ Rooney ở lại một lần, dù anh đã đi quá giới hạn bằng việc đòi sang Man City 3 năm trước.

Giờ thì tình thế của Man United đòi hỏi họ phải quyết tâm giữ Rooney hơn nhiều so với cách đây 3 năm, và 300.000 bảng/ tuần là một con số hợp lý. Xin nhắc lại, đây không phải chuyện đạo đức đúng sai, đơn giản là một quyết định hợp lý và có lợi cho cả đôi bên.

Phạm An

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Mourinho: "Giờ Cech đang rất không vui, nhưng ai biết được nỗi khổ của tôi"
Luis Suarez: Dù sao tôi vẫn là chân sút hàng đầu châu Âu
Liverpool: Hãy xem mà học theo cách chuyển nhượng của Chelsea
Liverpool và Real xâu xé nhau vì Messi nhí
Man United: Van Gaal, tinh thân ông là gì và đang ở đâu?
Puma phát minh công nghệ độc quyền hỗ trợ cho Cazorla, Oezil

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online