Tạ Biên Cương – Anh tài sinh nhầm thời?

Ty Huu Doc Ngoc

Có thể lắm. Vì nếu trở thành một cùng thời điểm với , , , có lẽ mọi chuyện đã khác.

Đó là thời mà số người sử dụng Internet còn hạn chế, chưa có những trào lưu chế ảnh, chưa có cái mốt ném đá vì chưa ai dùng Facebook cả, chưa có những trò “troll” để câu like, share của cộng đồng mạng.

Trong một vài phương diện nào đó, ở World Cup 2014 lần này, khán giả đã cho thấy sự mâu thuẫn rất lớn với bản thân họ. Mỗi khi chê Tạ Biên Cương, nhiều người luôn mang Quang Huy, Quang Tùng ra so sánh. Họ nói rằng họ nhớ những con người xưa cũ ấy, rằng đó mới là những BLV đích thực và hiểu biết bóng đá.

Nhưng rõ ràng, khi Quang Huy trở lại với cabin bình luận, kết hợp cùng Biên Cương ở World Cup lần này, đến anh cũng bị ném đá. Rất nhiều bình luận tiêu cực trên mạng xuất hiện. Nào là “2 thánh song kiếm hợp bích”, nào là “Cặp đôi hoàn cảnh”, nào là “Phải tắt tiếng đi” v.v.v

Và sự thật là, họ vẫn tiếp tục xem, để cười, để cố tìm ra lỗi sai, để viết status hoặc chế ảnh. Nếu thực sự các BLV làm cho người xem bóng đá khó chịu, tức tối, tôi không cho rằng người ta có thể đủ kiên nhẫn để xem hết mùa giải này đến mùa giải khác, hết trận cầu này đến trận cầu khác.

Bây giờ, Internet đang ở thời điểm cực thịnh, việc kiếm link xem bóng đá online trở nên quá đơn giản. Nhưng người ta vẫn bật 3, vẫn ca thán, vẫn nói rằng phải tắt tiếng đi nhưng vẫn biết BLV nói những gì.

Điều đó đã trở thành trào lưu và khiến cho người ta có cảm giác như khán giả nghiện…Tạ Biên Cương. Chàng BLV này đã từng nói những câu rất ngớ ngẩn, đem cảm tính cá nhân vào việc bình luận, mang những câu chuyện không hề liên quan đến bóng đá như toán học, văn học, âm nhạc để nói về một tình huống bóng.

Nhưng đó chỉ là thời gian đầu. Rõ ràng, Tạ Biên Cương biết điểm yếu của mình và gần đây những câu bình luận như vậy không xuất hiện nữa. Nhưng có vẻ như việc “troll” Tạ Biên Cương đã trở thành triết lý rồi. Rằng nếu là Tạ Biên Cương bình luận, kiểu gì cũng sẽ có những câu bình luận gây cười. Nếu nó không ngớ ngẩn, thì người ta cũng có thể tìm các cách, đủ lý do để làm cho nó trở nên ngớ ngẩn.

Người ta không nhìn nhận vào sự cố gắng và tiến bộ của anh mà chỉ nhìn vào những sai lầm anh mắc phải. Điều đó sẽ không giúp chúng ta có thêm những BLV tốt, mà chỉ càng dìm sâu họ xuống một biển trì trệ và chậm tiến.

BLV Ta Bien Cuong Tạ Biên Cương trong một buổi ghi hình với BLV kỳ cựu, nhà báo Đình Khải

BLV là một nghề khó, rất khó. 90 phút bóng lăn được truyền hình trực tiếp cho hàng chục triệu khán giả. Bạn phải bắt kịp mọi thông tin chi tiết trước trận. Bạn phải có đầu óc phán đoán và suy luận sắc bén. Bạn phải có khả năng nói cực kỳ lưu loát và luôn bình tĩnh. Bạn chỉ cần nói nhầm 1 từ (chứ không hẳn bạn không biết), hàng chục triệu khán giả có thể cười vào bạn.

Đó là những áp lực tâm lý mà mọi BLV đều phải trải qua trong cabin. Nhưng có vẻ như có khá nhiều người không hiểu được sự phức tạp và khó khăn của cái nghề này. Nên họ đã khá khắt khe với Tạ Biên Cương của bây giờ, cũng như những đồng nghiệp khác của anh.

Thiết nghĩ, khi không thay đổi được một điều gì đó, thì hãy làm cho nó tốt lên. Những góp ý mang tính xây dựng sẽ giúp Tạ Biên Cương hơn là những câu chửi rủa và miệt thị. Anh ta không phải 1 BLV giỏi, nhưng anh ta cũng là người ham học hỏi và chăm chỉ tìm kiếm thông tin – dù đôi khi là những thông tin không cần thiết. Bởi vậy, mà Tạ Biên Cương cần được giúp đỡ để tiến bộ, thay vì dìm hàng.

Theo Nhi Hexe

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Hình ảnh 15 nữ VĐV xinh đẹp nhất thế giới năm 2013
ĐT Long An 2-2 Hải Phòng: Trận hòa hấp dẫn kịch tính
Những tình huống cười té ghế trong bóng đá
U19 Việt Nam - U19 Lille: Bất phân thắng bại
Văn Quyến: 2 nghìn ngày, 0 bàn thắng, và là...thần tượng của Việt Nam
Chiến thắng của U19 Việt Nam: Thông minh, kỹ thuật và tỉnh táo

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online