Tâm thư NHM gửi lãnh đạo MU: Hãy mang về liền, ngay và lập tức một giám đốc kỹ thuật

Ty Huu Doc Ngoc

Thưa nhà Glazer! Các ngài đang là nhà điều hành của Man United và đây hẳn là thời gian khốn khó nhất. Các ngài vừa quyết định sa thải David Moyes, và đang cần tìm người kế nhiệm. Hãy coi đây như là một bức tâm thư với những lời khuyên chân thành.

/images/post/2014/04/27/03//Hay-kiem-ngay-mot-giam-doc-ky-thuat.jpg

1. Theo một số nguồn tin, các ngài sẽ thành lập hội đồng tuyển chọn gồm những cái tên như Sir Alex Ferguson, David Gill, Sir Bobby Charlton, Ryan Giggs và Ed Woodward. Nhưng tôi hiểu quyết định cuối cùng vẫn là của các ngài.

Vậy trước khi bổ nhiệm một HLV mới, các ngài có nghĩ đến việc nên chọn một ai đó trước không?

Sao không tuyển mộ một giám đốc kỹ thuật. Hay người đứng đầu ban huấn luyện. Hoặc trưởng bộ phận chuyên môn. Đại loại là một người điều hành nào đó.

Điều cần nhất ở người ấy là có tinh thần trách nhiệm, thông minh và lòng trung thành. Lý tưởng nhất là người ấy nắm rõ cách thức làm việc với những người đại diện và các phi vụ chuyển nhượng, cũng như hiểu biết kha khá về cân bằng tài chính. Người ấy cũng cần có tài ngoại giao, biết cách làm dịu những căng thẳng nội bộ.

Người ấy cũng phải duy trì trạng thái tốt để nói chuyện với Wayne Rooney, một anh siêu cò nào đó, các cổ động viên và giới truyền thông.

Còn nữa, người ấy phải có một tầm nhìn rõ ràng và triết lý bóng đá mà bạn tin là có thể áp dụng được, và tạo ra lòng tin để bạn có thể giao phó nhiệm vụ đem đến một HLV có cùng triết lý. Đồng thời người ấy còn phải khiêm tốn để sẵn sàng bỏ qua một HLV mới, cũng như nhận trách nhiệm về mình nếu chẳng may mọi thứ không đi đúng hướng.

2. Tôi hiểu cái khó của các ngài. Ở nước Anh, vẫn còn nhiều đội bóng coi trọng vị thế của HLV mà xem thường yếu tố giám đốc kỹ thuật.

Vị trí giám đốc kỹ thuật ở Man United không tồn tại dưới triều đại Sir Alex Ferguson. Nhưng Sir Alex là một trường hợp ngoại lệ. Bây giờ khi bạn có đưa về bất cứ HLV nào, ông ta không thể là một Sir Alex thứ hai. Đơn giản là mọi thứ từng hoạt động tốt khi Sir Alex còn tại vị không có nghĩa chúng sẽ hiệu quả với những người khác.

Cần phải chấp nhận thực tế là thời kỳ một HLV kiểm soát toàn bộ đội bóng đã qua đi. Hãy nhìn các đội bóng khác, Tottenham, Chelsea hay Man City, họ đều có một giám đốc kỹ thuật. Liverpool, dù không có một người cụ thể, nhưng lại xuất hiện một “hội đồng chuyển nhượng” với nhiệm vụ gần tương tự.

Arsenal chẳng lẽ không có người như thế ư? Nhầm to. David Dein là người từng đảm nhận vị trí mà tôi đã nêu ở trên. Ông ta rời đội vào năm 2007, và Arsenal từ đó vắng bóng luôn những danh hiệu.

Giám đốc kỹ thuật (hay còn gọi là giám đốc thể thao) tồn tại ở mọi môn thể thao trên thế giới. Sở dĩ nó chưa phổ biến ở Anh vì ngày xưa các đội bóng rất hiếm khi tuyển mộ tài năng từ nước ngoài, và HLV có thể tự mình làm “tuyển trạch viên”. Giờ đã khác rồi, khi các đội bóng đều có mạng lưới tuyển trạch viên giăng khắp thế giới.

3. David Moyes rõ ràng không thể giống như Sir Alex. Và nếu các ngài có tuyển mộ các HLV khác, thì cũng chẳng ai làm được nhiều việc như Sir Alex đâu. Giám đốc kỹ thuật mới là người chịu trách nhiệm về tuyển mộ cầu thủ.

Đến đây, các ngài lại hỏi vậy làm thế nào kiếm một người như thế cho Man United? Tôi không thể nói ra được, nhưng lý tưởng nhất là đưa chính Sir Alex vào vị trí này. Vấn đề duy nhất là ông ta đã 72 tuổi rồi.

Còn nếu không, dù có chấp nhận bỏ nhiều tiền thuê một HLV nội hay ngoại, các ngài chẳng thể nào khai thác hết tiềm năng của ông ta.

Dẫu sao, chúc các ngài may mắn và thành công.

Đức Hùng (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa

Nội Dung Khác

Bình Luận

Bình Luận

David Moyes nên sớm từ chức trước khi MU sa thải
Mata: Người cắt đứt sợi dây liên kết Rooney-Persie
Man Utd: Đêm dài còn lắm mộng
Arsene Wenger: Hãy cho Walcott lần đầu cầm kiếm!
HLV Wenger: Vô địch? Cứ cố gắng và chờ đợi!
Memphis Depay: Cơ hội đã đến, có "phất" lên được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online