Thể thao Việt Nam từng ngày mỏi mòn ngóng chuyên gia ngoại

Ty Huu Doc Ngoc

Các môn VN chuẩn bị cho Asian Games 17 vẫn đang chờ đợi các HLV ngoại.

 

 

Asian Games 17 chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ khởi tranh, vì thế lúc này các môn thể thao của Việt Nam đang tích cực chuẩn bị nhằm đạt thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia ngoại được mời để dẫn dắt các đội tuyển vẫn chưa có mặt so với kế hoạch đưa ra.

Không chỉ bóng đá, trong quá trình phát triển, TTVN cũng rất cần HLV ngoại. Chính việc không có một đội ngũ HLV giàu kinh nghiệm, chúng ta đang bước những bước rất chậm trong sự phát triển. Hiện nay, rất nhiều đội tuyển đang tập trung để chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế trong năm, nhưng không có HLV ngoại. Có đội mời được HLV rồi lại sớm nói lời chia tay vì nhiều lý do.

Thể thao Việt Nam chờ chuyên gia ngoại - 1

Môn bóng bàn đã thuê HLV ngoại nhưng hiện chưa ai tới VN

Gần đây nhất ở hai môn bóng bàn và boxing, các HLV vẫn chưa có mặt làm nhiệm vụ dù lãnh đạo các bộ môn này rất cố gắng. Bộ môn đã tin tưởng và gửi các giấy mời từ sau dịp nghỉ Tết tới Liên đoàn quyền Anh Kazakhstan để thuê một chuyên gia của nước bạn đến Việt Nam chỉ đạo các võ sĩ nữ chuẩn bị cho Asian Games 17-2014. Từ thời điểm đó đến giờ, đội boxing nữ vẫn tập cùng các HLV nội. Do vướng nhiều thủ tục từ phía Kazakhstan, chưa chuyên gia nào có thể tới Việt Nam như lịch dự kiến. Về chi phí, với quyết tâm đầu tư cao cho boxing nữ đạt thứ hạng ở Asian 17, bộ môn chấp nhận chi mức lương 3.000 USD/tháng để mời chuyên gia.

Trong khi đó từ tháng 2/2014, bộ môn bóng bàn đã gửi văn bản thuê hai chuyên gia người CHDCND Triều Tiên sang huấn luyện cho đội tuyển bóng bàn quốc gia năm 2014, Tổng cục TDTT đồng ý thuê các HLV Li Jong Sik và Kim Song Hwan, với mức lương mỗi người 2.300 USD/tháng nhưng hiện tại chưa ai tới.

Trong gần 20 năm qua, Nhà nước chỉ quy định trả mức lương 1.200 USD/tháng cho các chuyên gia ngoại. Những HLV có mức lương cao hơn, chủ yếu là do các bộ môn đã “lách luật” hoặc có thêm những phụ cấp cho các chuyên gia. Phần lớn các chuyên gia nước ngoài hiện tại vẫn còn gắn bó với TTVN, chủ yếu là từ các mối quan hệ với cá nhân nào đó trong Liên đoàn, bộ môn. Tuy nhiên, với cơ chế lương, thưởng như hiện tại, đa số các HLV này cũng chỉ có chất lượng từ thấp đến trung bình. Đó là chưa kể, thời hạn hợp đồng với các HLV ngoại theo quy định không quá 1 năm, nên các HLV đến Việt Nam đều theo dạng làm thời vụ, không gắn bó lâu dài.

Theo Lê Giang

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Ngắm nhìn "nữ hoàng băng" - Sắc đẹp làm tan chảy mọi ánh nhìn
Olympic mùa đông: Rớt HCV chỉ vì bị... tụt quần
Nữ VĐV Olympic nóng bỏng có đôi mắt của sói huyền bí
Vẻ nóng bỏng khó cưỡng của "Cô gái vàng" trong làng trượt tuyết Áo
e-Sports VietNam 2014: Việt Nam thống trị ngôi vương FIFA Online 3
Tin thể thao HOT 5/5: Quang Liêm thua trong ván cờ chớp “Death Match”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online