Tin F1: Ferrari “thay máu” thượng tầng, chờ cuộc tái thiết

Ty Huu Doc Ngoc

Đội đua nước Ý – đã ra thông báo chính thức về việc từ chức của Giám đốc điều hành, ông Stefano Domenicali. Đồng thời họ đã bổ nhiệm ông Marco Mattiacci, giám đốc điều hành Bắc Mỹ vào vị trí thay thế ông Domenicali ngay để điều hành đội đua kể từ chặng đua tại Thượng Hải cuối tuần này.

Domenicali nhậm chức từ mùa giải 2008 sau thành công của đội đua Ferrari với chức vô địch của Kimi Raikkonen năm 2007. Nhưng kể từ đó đến nay dưới sự lãnh đạo của ông đội đua hùng mạnh Ferrari chỉ có được một chức vô địch đồng đội đúng năm đầu tiên Domenicali cầm quyền.

Thành tích của đội đua trong suốt triều đại Domenicali gần như không có gì nổi bật cả về kỹ thuật, công nghệ, chiến thuật và thành tích. Trước mỗi mùa giải có rất nhiều người kỳ vọng vào Ferrari bao nhiêu thì họ lại sớm nhận được sự thất vọng bấy nhiêu.

Năm 2014 khởi đầu kỷ nguyên mới của Thể thức 1 hiện đại. Như đã biết ngay từ năm 2013 Ferrari đã đồng thời triển khai 2 nhóm nghiên cứu độc lập để phát triển chiếc xe của năm 2013 và 2014 riêng biệt, Nhưng những gì mà đội đua đã thể hiện trong 3 chặng đua đầu tiên mùa này đã khiến người hâm mộ thất vọng hoàn toàn. Như lời phát biểu của chính Domenicali rằng đội đua phải quên đi thất bại này, nhưng đồng thời nó không thể khỏa lấp được thực tế tại thời điểm hiện tại Ferrari không phải là đối thủ khiến mọi đội đua phải e ngại.

F1: Ferrari thay đổi thượng tầng, chờ tái thiết - 1

Domenicali luôn nhận được sự hậu thuẫn của chủ tịch Luca di Montezemolo.

Domenicali đã nói sau khi đua ra quyết định này: “Thất khó khăn khi phải đưa ra quyết định này nhưng là một người làm việc chuyên nghiệp bạn phải biết chấp nhận thực tế dù nó khó khăn đến đâu. Cá nhân tôi chịu trách nhiệm về tình trạng thiếu tính cạnh tranh của Ferrari hiện tại và hy vọng người kế nhiệm sẽ đem đến thành công cho đội đua”.

Là một trong những lãnh đội trẻ tuổi nhất khi Domenicali nắm vị trí điều hành đội đua, ông đã đem đến Ferrari một luồng gió mới cùng bầu không khí cởi mở trong đội đua cũng như thân thiện hơn với các đội đua trong làng .

Sau tất cả những yếu kém của Ferrari đến thời điểm hiện tại, sự ra đi của Domenicali có lẽ là cần thiết để đội đua này tái thiết. Mặc dù là quyết định từ chức, nhưng dường như Domenicali có lẽ chỉ có sự lựa chọn này nếu không muốn bị chính Ferrari sa thải. Thực tế cho thấy Ferrari cần có một sự thay đổi đội đua về mặt thượng tầng – người quản lý và đề ra những quyết sách, hoạch định phát chiển chiến lược và quan trọng cho đội đua. Đó là một nhân vật mà kể từ sau khi Jean Todt ra đi Ferrari đang thiếu một người như vậy!

Nhân vật thay thế Domenicali, ông Marco Mattiacci được biết đến là nhân vật chủ chốt – Chủ tịch và Giám đốc điều hành Ferrari Bắc mỹ – của tập đoàn Ferrari. Với sự bổ nhiệm này, Ferrari mong muốn bằng tài quản lý của mình sẽ vực dậy đội đua đang trì trệ và yếu kém. Mặc dù Mattiacci không có kinh nghiệm trong lĩnh vực đua xe nhưng Ferrari tin rằng bằng khả năng của mình ông sẽ đưa đội đua này thoạt khỏi khủng hoảng hiện tại và hướng tới thành công. Điều Ferrari cần trong thời điểm hiện tại là một người lãnh đạo có phương thức quản lý khoa học, biết phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực sẵn có của đội đua để đem đến thành công.

F1: Ferrari thay đổi thượng tầng, chờ tái thiết - 2

Giám đốc điều hành mới của Ferrari – Ông Marco Mattiacci

Mặc khác giới chuyên gia nhận định sự bổ nhiệm này chỉ là tạm thời, bởi ông Montezemolo đang nhắm đến một nhân vật khác, nhân vật mới mà cũ – ông Ross Brawn – hiện đang nghỉ ngơi sau khi rời khỏi Mercedes cuối năm 2013. Ferrari và Ross Brawn không phải là xa lạ bởi quãng thời gian thành công nhất trong lịch sử của Ferrari chính là thời gian dưới sự lãnh đạo của bộ đôi Jean Todt –  Ross Brawn cùng tay đua huyền thoại Michael Schumacher.

Có cảm tưởng rằng những gì ông Brawn thực hiện sẽ luôn mang lại thành công, như đã cùng Ferrari, hay đội đua Brawn GP (Honda cũ) và Mercedes hiện tại. Quan trọng hơn là ông am hiểu đội đua và biết cách phát huy những sức mạnh tiềm ẩn bên trong mà không phải ai cũng làm được. Có thể hiện tại nếu Brawn ở cương vị này ông sẽ không thay đổi được chiếc F14T, nhưng chắc chắn ông sẽ là người khơi nguồn cho một cuộc cách mạng mới mà sự thành công sẽ đến trong tương lai gần.

Với sự thay đổi này, thành công sẽ không thể đến với đội đua nước Ý ngay lập tức tại đường đua Thượng Hải cuối tuần này, nhưng chúng ta hy vọng họ sẽ thể hiện một bộ mặt mới tươi sáng và đầy tính cạnh tranh ở những chặng đua tiếp theo của mùa giải và trở lại vị thế của người chiến thắng!

Danica Patrick

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Mẫu xe mới của Ferrari đang dần hoàn thiện
F1 chặng 3 GP Bahrain: Bao giờ kết thúc sự thống trị của Mercedes
Tin HOT thế thao: Becamex chính thức gia hạn hợp đồng với Tiến Minh
Chinese GP – Còn lại gì sau đường đua
Bàn tay chườm đá và nụ cười mãn nguyện
Làng F1 tưởng niệm Senna: Người hầm mộ luôn nhớ tên anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online