U19 Việt Nam loại H.V.Khánh: Còn điều gì bí ẩn?

Ty Huu Doc Ngoc

Việc công bố rộng rãi lý do loại cầu thủ (SLNA) với lý do không phù hợp với ý đồ thi đấu còn dễ hiểu nhưng lại đưa ra dẫn chứng về việc cầu thủ này phạm lỗi đối phương tại giải thì thật khó để chấp nhận. Một khi đã buộc phải phạm lỗi, thì làm gì có chuyện phạm lỗi đẹp hay phạm lỗi xấu.

Rất nhiều trường hợp, do kỹ năng phạm lỗi chưa được thuần thục nên hành vi phạm lỗi không được gọn gàng và… đẹp mắt. Đa số trường hợp, do đã quen đá như vậy tại CLB. Mà ở cấp CLB, mỗi nơi đào tạo cầu thủ theo cách của mình, khác hẳn việc Học viện HAGL đào tạo thiên về kỹ năng chơi bóng để… bán đại trà chứ không phục vụ theo nhu cầu của chính mình. Hơn nữa, lứa cầu thủ của HAGL trên thực tế là chưa kết thúc phần luyện kỹ thuật và chưa từng học các kỹ năng thi đấu chuyên nghiệp.

Chẳng có cầu thủ nào trên thế giới dám thừa nhận mình chưa từng chơi xấu hoặc thiếu fair-play. Cũng chẳng phải cầu thủ nào phạm lỗi thô bạo cũng là người xấu. Trong bóng đá, một HLV giỏi có thể thay đổi cách chơi của một cầu thủ để phục vụ ý đồ chiến thuật của mình. Và cũng trong bóng đá, chẳng có đội bóng nào dám vỗ ngực cho rằng đội mình không bao giờ đá xấu, không bao giờ phạm lỗi khiến đối phương phải đau đớn. Xin nhắc lại: không có đội nào làm được như vậy.

Vậy nên, với lý do đá đẹp mà HLV Guillaume Graechen loại bỏ Hoàng Văn Khánh thì thiệt tình chúng tôi cũng không biết U19 VN sẽ đá kiểu gì. Đá đẹp là một khái niệm rất trừu tượng bởi tấn công cũng là đá đẹp, mà phòng ngự – phản công cũng đâu phải là xấu.

Đá đẹp bằng kiểu phối hợp nhóm nhỏ, bật tường tí tách kiểu tiki-taka là một cách, đá đẹp bằng lối chơi dựa trên nền tảng kỹ thuật cá nhân cầu thủ là một cách, đá đẹp dựa trên việc tuân thủ đúng chiến thuật đề ra cũng là một cách.

Thế nhưng, dù đá đẹp cỡ nào, thì ở khâu phòng thủ, hậu vệ mà không phạm lỗi, không biết cách phạm lỗi thì… cũng vứt. Trên đẳng cấp cao nhất của thế giới, cũng chẳng có mấy “siêu hậu vệ” chưa từng đốn ngã cầu thủ đối phương trong vòng cấm địa để bị phạt đền.

Thế nên, một khi loại hậu vệ vì đã… phạm lỗi thì chẳng biết đội U19 của Guillaume Graechen sẽ đá phòng ngự theo kiểu nào trước những đối thủ mạnh tại VCK Asian Cup cuối năm nay.

Sau đây là chùm ảnh cho thấy diễn biến trận đấu tại thời điểm đó rất căng thẳng và đâu chỉ có Văn Khánh thi đấu rắn với các đối thủ. Ảnh: Hoàng Hùng

<

Nguồn: Việt Long – Sài Gòn Giải Phóng Online

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

Góc bình luận: "Hiện tượng" Vũ Minh Tuấn
ĐT Long An 2-2 Hải Phòng: Trận hòa hấp dẫn kịch tính
Trưởng Ban Trọng tài: "Vào bóng gãy chân mà bảo bạo lực thì chưa chắc đúng"
U19 Arsenal 0-3 U19 Việt Nam: Niềm tự hào dân tộc
Bóng đá nữ Việt Nam: Đã đến thời xếp sau Thái Lan
Tạ Biên Cương - Anh tài sinh nhầm thời?
Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online