Van Gaal: Những con Quỷ Đỏ sắp thành Quỷ Điên

Ty Huu Doc Ngoc

Bổ nhiệm Van Gaal vào ghế HLV, Man United cần xác định trước tư tưởng: Họ sẽ không còn là “đội bóng nhân dân” của nữa. Vì Van Gaal giỏi, nhưng hơi điên.

1. Cây viết Sam Wallace của tờ The Independent vừa có một bài phân tích rất đột phá về câu chuyện tại sao Man United lại chọn thay vì những HLV tên tuổi khác. Wallace cho rằng, Sir Alex chọn Moyes không phải vì ông này giỏi, mà vì ông có thể duy trì “văn hóa của Man United”.

Man United từ rất lâu mang trên vai gánh nặng đại diện cho văn hóa Anh. Sir Bobby Charlton, ngôi sao số 1 trong lịch sử Man United và hiện đảm nhiệm vai trò đại sứ hình ảnh của Quỷ đỏ đi bất kỳ đâu cũng tuyên truyền tư tưởng: Man United không chỉ cần một HLV giỏi, mà HLV đó còn phải quân tử, không khuyến khích những trò tiểu xảo, tôn vinh văn hóa bóng đá truyền thống của Man United.

Chuyện kể rằng, ngay cả cũng đã từng bị triệu lên gặp BLĐ đội bóng vì lỡ chỉ đạo Man United chơi câu giờ, bảo toàn chiến thắng tối thiểu. Trong mắt họ, Quỷ đỏ có thể mất chiến thắng, nhưng không được tạo ra bất kỳ vết nứt nào trong danh dự CLB.

Man United đang cần chất điên

2. Nhưng thất bại toàn diện trong mùa bóng 2013/14 đã thay đổi tư duy của các ông chủ Man United. Bây giờ, thứ họ cần lấy lại là vị thế của một ông lớn và có vẻ như họ sẵn sàng đánh đổi bất kỳ giá trị nào để tên tuổi Quỷ đỏ trở lại đỉnh cao. Sự xuất hiện của chính là bằng chứng.

Van Gaal là mẫu HLV không sẵn sàng cho bất kỳ khuôn mẫu nào trong cách cư xử, cũng không sẵn lòng làm theo sự chỉ đạo một cách áp đặt của ai. Ông bị báo chí Anh gọi là “gã điên” và phiền cho Man United, Van Gaal rất tự hào với… chất điên của mình.

Vị HLV người Hà Lan từng kéo các cầu thủ Bayern Munich vào phòng thay đồ rồi… tụt quần cho các học trò thấy “chất đàn ông của tôi”. Ông cũng từng biểu diễn lại một cú song phi ngay trước mặt trọng tài, và ông cũng kiêu ngạo, nhiệt huyết y hệt như Jose Mourinho vậy.

… của Van Gaal

Van Gaal là mẫu HLV mà Man United chưa từng sử dụng. Quỷ đỏ luôn dùng những thuyền trưởng thuần tính một chút, quy củ một chút. Họ không thích những HLV tự nhận mình là “HLV giỏi”, cũng không chỉ trích các cầu thủ một cách chua ngoa theo kiểu: “Cậu thích chạy à? Chạy chỉ dành cho động vật mà thôi. Tôi cần một cầu thủ dùng não đá bóng”.

Man United cũng không ưa những HLV thích gây chiến với truyền thông. Nhưng họ sẽ không có được điều này từ Van Gaal, vị chiến lược gia từng mỉa mai báo chí Anh: “Tôi chỉ nói 4,5 từ trước mặt báo chí Anh. Hôm sau, họ viết… 60 trang báo về chuyện này”.

3. Toàn bộ những dữ kiện trên cho thấy cái chất của Van Gaal khác rất nhiều so với quy chuẩn của một HLV Man United, và nó dẫn NHM đến với lo lắng: Liệu Van Gaal có biến một Man United được yêu quý thành đối tượng bị căm ghét, mỉa mai ở Anh không?

Xin thưa: Người chiến thắng có quyền nói tất cả. Một Man United chơi bóng để phục vụ nhân dân đã thuộc về quá khứ. Bóng đá bây giờ đang thay đổi. Man City chẳng cần lấy lòng FA, chẳng đại diện cho người Anh, vẫn vô địch Premier League. Vậy cớ sao Man United bị tự trói mình vào những giá trị văn hóa, giải trí để luôn bị bó buộc phải dùng HLV này, bộ máy nọ?

Quỷ đỏ bây giờ quá thiếu cá tính và họ cần Louis Van Gaal để chí ít là có lại một cá tính của riêng mình. Man United, hãy cứ cùng Van Gaal điên một mùa bóng để xem đến khi những vinh quang về tay họ, còn ai xét nét chuyện bóng đá cần đi theo những giá trị truyền thống hay không?

Theo Bảo Nam

Liên Quan Khác

Bình Luận

Bình Luận

MC & League Cup: Bàn đạp lên bá vương
Man Utd bí mật đàm phán gia hạn với Van Persie
Mata: Người cắt đứt sợi dây liên kết Rooney-Persie
Juan Mata và MU: Lối đi nào cho chúng ta!
Premier League: Wenger chính thức đầu hàng!
Bóng đá châu Âu: Kinh đô vẫn là Premier League!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online